Bí thư Đà Nẵng yêu cầu phong tỏa gấp 4 phường ở Sơn Trà ngay trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
Xe cấp cứu vận chuyện bệnh nhân COVID-19 ra vào Nại Hiên Đông tại chốt kiểm soát trên đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Thành
Xe cấp cứu vận chuyện bệnh nhân COVID-19 ra vào Nại Hiên Đông tại chốt kiểm soát trên đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu: quận Sơn Trà khẩn trương ra quyết định phong tỏa cứng 4 phường gồm An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Nại Hiên Đông. Đặc biệt phường Nại Hiên Đông phải "đóng cứng" các khu vực có nguy cơ cao.

Tối 31/7, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 tại "điểm nóng" phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Theo báo cáo của cơ quan y tế, số ca mắc trên địa bàn TP đang có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt, tiếp tục xuất hiện một số ca bệnh cộng đồng liên quan đến cảng cá Thọ Quang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ; ghi nhận số ca bệnh lớn tại phường Nại Hiên Đông quận Sơn Trà.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang (bệnh nhân N.B.K, phường Nại Hiên Đông) trong ngày hôm nay ghi nhận 47 ca mắc mới. Trong số đó, có 21 trường hợp F1 (19 trường hợp đã cách ly tập trung), 5 ca trong khu vực phong tỏa, 1 ca đến khám tại bệnh viện và 20 ca khác đều liên quan đến cảng cá, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện. Chuỗi lây nhiễm này hiện đã ghi nhận tổng số 202 ca mắc COVID-19 mới và có nguy cơ rất cao. Riêng tại phường Nại Hiên Đông trong ngày hôm nay đã ghi nhận thêm 21 ca mắc bệnh.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu phong tỏa gấp 4 phường ở Sơn Trà ngay trong đêm ảnh 1

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng kiểm tra phòng chống dịch tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà). Ảnh: Nguyễn Thành

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: tình hình dịch bệnh ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) và 3 phường xung quanh rất phức tạp và khó lường. Dự báo trong những ngày tới số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng. Hiện nay, phường Nại Hiên Đông đã được phong tỏa tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, số ca tăng nhanh do đó cần thiết phải áp dụng biện pháp mạnh hơn để nhanh chóng dập dịch. Địa phương cần huy động lực lượng, tổ COVID-19 cộng đồng cùng lực lượng chức năng vào cuộc để xét nghiệm cho tất cả các hộ dân và các thành viên trong gia đình tại phường này.

"Sơn Trà hiện nay có 4 phường có dịch bùng phát, đặc biệt là phường Nại Hiên Đông rất nóng, phải tập trung lực lượng. Đây là mấu chốt để kiểm soát dịch, nếu để hổng chỗ này một thời gian thì áp lực của TP rất lớn", bà Yến nói.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu phong tỏa gấp 4 phường ở Sơn Trà ngay trong đêm ảnh 2

Kiểm soát người và phương tiện ra vào tại phường Nại Hiên Đông. Ảnh: Nguyễn Thành

Đối với phường Nại Hiên Đông, bà Yến nhấn mạnh: phải tuyệt đối không cho người dân ra khỏi nhà. Địa phương phải cung cấp thực phẩm cho người dân bằng hình thức đi chợ giùm. Tổ COVID-19 cộng đồng phải lên danh sách rõ, một người phụ trách bao nhiêu hộ, có danh sách cụ thể, hàng ngày phải đến từng hộ đo thân nhiệt và tìm trường hợp nghi ngờ. "Khu vực này phải đóng 14 ngày, phải xác định tư tưởng cho người dân", bà Yến yêu cầu.

Sau khi nghe địa phương báo cáo, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu: Khu vực Nại Hiên Đông và 3 phường xung quanh nếu không ngăn chặn sẽ lây lan ra địa bàn toàn TP.

"Quận Sơn Trà khẩn trương ra quyết định phong tỏa cứng 4 phường gồm An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Nại Hiên Đông. Đặc biệt phường Nại Hiên Đông phải đóng cứng các khu vực có nguy cơ cao. "Đóng cứng" ở đây được hiểu là không cho ra vào, kể cả trường hợp cấp thiết. Trường hợp cấp thiết chỉ được phép khi các lực lượng chức năng có phương tiện ra vào. Cần cấp cứu, cần cung ứng lương thực lực lượng chức năng cho phương tiện ra vào", ông Quảng chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng kiểm tra, chỉ đạo tại "điểm nóng" Nại Hiên Đông. Video: Nguyễn Thành

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.