Bị tấn công dữ dội, lính Ukraine tháo lui khỏi sân bay Luhansk

Quân ly khai tấn công dữ dội vào sân bay Luhansk
Quân ly khai tấn công dữ dội vào sân bay Luhansk
TPO - Quân đội Kiev hôm nay cho biết, họ đã rút lui khỏi sân bay quốc tế Luhansk sau nhiều giờ giao tranh với phe ly khai miền đông, BBC đưa tin.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng quân chính phủ đã được lệnh rút lui khỏi đây “một cách có tổ chức”, mà không nêu chi tiết cụ thể.

Trước đó, đôi bên đã đấu súng dữ dội với nhau trong suốt đêm 31/8. Phía quân ly khai được cho đã thiệt mạng hơn 20 tay súng, hư hại nhiều xe thiết giáp và cả hệ thống tên lửa. Không có thông báo về thương vong bên phía quân chính phủ Ukraine.

Chiến sự trong khi đó vẫn tiếp diễn tại khu vực gần sân bay Donetsk. Một báo cáo khác cho biết, lực lượng tuần tra của Ukraine ở biển Azov cũng bị tấn công trong đêm 31/8 nhưng không có thông báo về thương vong.

Theo Reuters, phe ly khai nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở các đợt tấn công nhằm vào thành phố cảng chiến lược Mariupol. Tại đây, quân chính phủ Kiev hiện đang triển khai hệ thống bảo vệ khá dày đặc.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay lên tiếng yêu cầu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gây áp lực buộc chính phủ Kiev ngừng các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng, gây thương vong cho dân thường miền đông.

“Washington và Brussels cần yêu cầu Kiev thực hiện việc tương tự như họ yêu cầu trong các cuộc xung đột là ngừng sử dụng các loại vũ khí hạng nặng chống lại dân thường, phá huỷ các trường học, bệnh viện”-ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, kế hoạch hoà bình do Kiev đưa ra là không mang tính thực tế. Moscow hôm nay cũng kêu gọi cuộc họp tại Minsk (Belarus) với sự tham dự của Nga, Ukraine và các điều phối viên quốc tế hướng tới một thoả thuận ngừng bắn vô điều kiện ngay lập tức ở miền đông Ukraine. Ông Lavrov không quên bác bỏ cáo buộc của Ukraine và EU khi khẳng định “không có sự can thiệp quân sự nào của Nga vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine".

Theo BBC, RT
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.