Bí quyết 'vượt vũ môn' của các thủ khoa đại học

Bí quyết 'vượt vũ môn' của các thủ khoa đại học
TPO - Cần chuẩn bị tâm lý và xây dựng kế hoạch học thi thật tốt để có thời gian bồi dưỡng kiến thức; nắm vững kiến thức căn bản và có phương pháp tổng hợp kiến thức... là những kinh nghiệm được các thủ khoa đầu vào năm học 2015-2016 của nhiều trường đại học tiêu biểu trên toàn quốc chia sẻ.

Trong chương trình Tư vấn tuyền sinh đại học, cao đẳng năm 2016; ra mắt "Cẩm nang tuyển sinh năm 2016" – do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò tổ chức thu hút đông đảo học sinh cấp THPT tới tham dự.

Bí quyết 'vượt vũ môn' của các thủ khoa đại học ảnh 1

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học tư vấn cho học sinh

Tại chương trình, đại diện Cục khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT, ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương... đã chia sẻ, tư vấn cụ thể những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, như: Phương thức xét tuyển, điều kiện lấy học bổng tại một số trường đại học, đối tượng ưu tiên…

Ông Nam Nhật Minh- Phó trưởng phòng Quản lý tuyển sinh và công nhận bằng, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD và Đào tạo cho biết, năm nay có 3 hình thức đăng ký: Đăng ký trực tuyến, thí sinh truy cập vào trang web đăng ký, được cấp mật khẩu để vào xem phiếu dự thi, kết quả thi. Khi đăng ký trực tuyến phải có số điện thoại cá nhân, hệ thống cung cấp mật khẩu chỉ dùng 1 lần qua điện thoại di động. Gửi phiếu đăng ký qua bưu điện. Đăng ký tại các trường.

Ông Minh cũng lưu ý, thí sinh không được đăng ký quá 2 trường; mỗi trường không quá 2 nguyện vọng. Nếu gửi quá nhiều hồ sơ, trường nào nhận được trước sẽ xác nhận trên hệ thống trước. Từ trường thứ 3 trở đi hồ sơ sẽ bị hủy. Với những trường trong nhóm GX có thể đăng ký 4 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng.

Bí quyết 'vượt vũ môn' của các thủ khoa đại học ảnh 2 Các bạn trẻ đặt câu hỏi tại chương trình

Xây dựng kế hoạch, tâm lý học thi sớm

Tham dự và chia sẻ tại chương trình còn có các thủ khoa đầu vào năm học 2015-2016. Thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội năm 2015 Ngô Vương Minh cho rằng, cần chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi bước vào phòng thi và tham gia càng nhiều kỳ thi thử càng tốt. 

“Khi học là một cuộc đua, ai xuất phát sớm sẽ là một lợi thế. Hãy xác định tinh thần ôn thi sớm nhất có thể, sẽ là một lợi thế rất tốt đối với các thí sinh. Khi đó các thí sinh vừa có tâm lý ổn định vừa có thời gian bồi dưỡng kiến thức vững vàng", Minh nói.

Minh cho biết, đã chủ động chia kiến thức ôn thi làm 2 phần cơ bản và nâng cao để học. Phần cơ bản, cần luyện tập thật nhiều thông qua việc làm đề thi. Phần nâng cao nên tập trung vào các bài toán rèn luyện tư duy. Bởi một bài toán cô giáo ra thì sẽ đòi hỏi chúng ta phải tư duy, không phải dạng bài mà ta gặp trước đó. Mỗi ngày các sĩ tử chỉ nên ôn luyện 1 hoặc 2 môn học để không bị quá mệt mỏi, khả năng "thẩm thấu" kiến thức tốt hơn.

Theo thủ khoa ĐH Công nghiệp năm 2015 Đỗ Quang Hưng, các bạn thí sinh cần nắm chắc và tổng hợp kiến thức. Còn Nguyễn Đan Hà – thủ khoa Học viện Ngân Hàng cho rằng, thí sinh ôn lại kiến thức căn bản, không để mất điểm đáng tiếc.

Bí quyết 'vượt vũ môn' của các thủ khoa đại học ảnh 3 Ra mắt Cẩm nang tuyển sinh năm 2016

“Cẩm nang tuyển sinh 2016” có nội dung chủ yếu cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia, cách thức tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng, bí quyết học và tham gia các hoạt động xã hội hiệu quả ở giảng đường, mẹo làm thêm, thuê nhà trọ…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, hoàn thành năm học trước 10/8

Kiểm tra trực tuyến khó đảm bảo chất lượng

TP - Nhiều trường học ở Hà Nội đang ráo riết hướng dẫn học sinh tiểu học kiểm tra học kỳ II bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học. Nhiều giáo viên, hiệu trưởng cho rằng, với học sinh tiểu học, đặc biệt các khối lớp 1-2, việc dạy học, kiểm tra bằng phương thức này khó đánh giá chất lượng.
Thí sinh TPHCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

Nhiều trường đại học để dành chỉ tiêu

TP - Sẽ có hàng ngàn thí sinh ở 19 tỉnh, thành phía Nam được đặc cách tốt nghiệp THPT. Để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng thí sinh này, nhiều trường đại học đã điều chỉnh phương án tuyển sinh, dành chỉ tiêu cho các em.
Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.