Bị lậu ở họng vì 'yêu' bằng miệng

Ảnh minh họa: Wisegeek.com.
Ảnh minh họa: Wisegeek.com.
Em 20 tuổi, từng quan hệ bằng miệng nhưng đã ngừng cách đây 2 năm. Ở họng em bị nổi nhiều hạt.

Em hỏi bố mẹ thì nói đó là viêm họng hạt nhưng đọc qua nhiều bài báo em sợ mình có khả năng bị lậu (đương nhiên bố mẹ em không biết em từng quan hệ bằng miệng). Em muốn hỏi giờ muốn đi xét nghiệm lậu ở họng thì phải đến đâu và nếu bị thật liệu có chữa dứt điểm được không ạ? (Thùy Lan)

Trả lời:

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể lây qua giao hợp đường âm đạo, hậu môn và miệng. Bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng những kháng sinh đặc chủng.

Nếu cháu từng quan hệ tình dục đường miệng thì đã có nguy cơ nhiễm bệnh lậu. Tuy vậy, thời gian ủ bệnh của lậu ngắn, thường chỉ 2-5 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn lậu. Thời gian có quan hệ tình dục đường miệng của cháu đã cách đây hai năm vì vậy khả năng cháu viêm họng do lậu là ít nhưng không thể khẳng định là cháu không nhiễm lậu.

Để loại trừ mối lo lắng này, cháu nên đến bệnh viện da liễu gần nơi mình sống để khám. Cháu cũng nên nói rõ mối lo ngại với bác sĩ nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Bích Thủy
Chuyên gia về Đào tạo và Dịch vụ Sức khỏe Sinh sản của Tổ chức Concept Foundation
Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.