Bị FIFA nhận xét ‘phải học theo Việt Nam’, Malaysia đại phẫu giải VĐQG

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ chỗ chỉ có 12 đội tranh tài ở giải VĐQG, Malaysia đã thay đổi mạnh mẽ để nâng số đội tham dự thêm 6 đội, lên con số 18 từ mùa giải năm sau.
Bị FIFA nhận xét ‘phải học theo Việt Nam’, Malaysia đại phẫu giải VĐQG ảnh 1

Malaysia quyết cải tổ để nâng tầm chất lượng nền bóng đá

Hồi tháng 1 năm nay, FIFA từng gửi thông điệp nhận xét rằng “các cầu thủ ở Malaysia không thi đấu đủ các trận cần thiết ở cấp độ quốc nội". Lý do bởi giải VĐQG của Malaysia có quá ít đội tham gia, dẫn tới số trận quanh năm bị hạn chế.

Cụ thể, có 12 đội mỗi giải Super League (tương đương V.League) và Premier League (hạng Nhất của Việt Nam). Mỗi CLB chỉ có thể chơi tổng cộng 22 trận trong một mùa. FIFA cho rằng Malaysia nên nhìn vào Indonesia, Việt Nam và Thái Lan về hệ thống vận hành của giải VĐQG để thay đổi tình hình.

FIFA dẫn chứng, các CLB ở giải VĐQG Indonesia thi đấu tổng cộng 34 trận/mùa, trong khi các giải ở Thái Lan và Việt Nam lần lượt có 30 và 26 vòng. Như vậy, các đội sẽ ra sân nhiều trận hơn, và điều kiện rèn giũa cho các cầu thủ sẽ tốt hơn.

Bị FIFA nhận xét ‘phải học theo Việt Nam’, Malaysia đại phẫu giải VĐQG ảnh 2

Sẽ có 18 đội tại giải VĐQG Malaysia, thay vì 12 như trước

Và khi mùa giải 2022 khép lại, những người làm bóng đá Malaysia đã có động thái thay đổi mạnh mẽ. Theo quyết định vừa được thông qua thì từ mùa giải 2023 trở đi, số lượng đội tham dự hạng đấu cao nhất của quốc gia này sẽ tăng lên con số 18 (thay vì 12 đội hiện tại).

Sẽ có tới 6 cái tên từ Premier League góp mặt tại Super League. Nhưng Premier League sẽ tạm thời ngừng hoạt động ở mùa giải 2023 (mùa sau nữa sẽ tìm phương án khôi phục giải đấu này).

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia, ông Ghani Hassan cho biết tất cả 21 bên liên quan, bao gồm 12 đội Super League và 9 đại diện của Premier League, đã đồng ý với việc tái cơ cấu trong cuộc họp bất thường hôm qua.

Cuộc cải tổ sẽ chứng kiến ​​mỗi đội Super League thi đấu 34 trận mỗi mùa từ năm 2023 trở đi so với chỉ 22 trận hiện tại. Điều này sẽ giúp Malaysia đáp ứng được yêu cầu từ FIFA.

Malaysia cũng đưa ra những thay đổi triệt để như yêu cầu mỗi CLB phải có đội U23, thay đổi quota về cầu thủ ngoại... Tất cả nhằm hướng đến một giải VĐQG giàu tính cạnh tranh, chất lượng hơn và trên hết là nâng cao trình độ của ĐTQG.

MỚI - NÓNG