Bị đóng cửa đột ngột, lãnh sự quán Trung Quốc vẫn hi vọng vào tình bạn Mỹ - Trung

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: AP
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: AP
TPO - Ông Cai Wei - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston (bang Texas) cho rằng tình bạn Mỹ - Trung sẽ không dừng lại, và không gì có thể ngăn chặn triển vọng hợp tác sáng sủa giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong một bức thư được công bố hôm nay, 25/7, ông Cai Wei, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington sẽ tiếp quản các nhiệm vụ của lãnh sự quán vừa bị đóng cửa. Do đó, đường dây liên lạc giữa người dân Trung Quốc ở khu vực miền Nam nước Mỹ với chính phủ sẽ không bị gián đoạn.

Trước đó, ngày 21/7, Mỹ đột ngột yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương Trung - Mỹ.

Bắc Kinh lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối động thái này, ông Cai Wei viết.

Lãnh sự quán Houston Trung Quốc là lãnh sự quán đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Mỹ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 40 năm qua, lãnh sự quán đã cam kết thúc đẩy đối thoại và trao đổi song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Nam Mỹ là khu vực đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung. Dù phải đối mặt với thảm họa bão Harvey 8 thế kỉ mới có một lần, hay đại dịch COVID-19, thì “lãnh sự quán vẫn đồng hành với Houston, Texas và người dân miền Nam nước Mỹ”.

Ông Cai cho biết đã đến thăm tất cả 8 tiểu bang thuộc khu vực hoạt động của lãnh sự quán Houston kể từ khi đảm nhiệm chức Tổng lãnh sự vào tháng 8/2019.

“Người dân miền Nam nước Mỹ ấm áp, thân thiện, chăm chỉ và dũng cảm”, ông Cai bày tỏ, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington.

Cuối thư, ông Cai cho rằng tình bạn Mỹ - Trung sẽ không dừng lại, và không gì có thể ngăn chặn triển vọng hợp tác sáng sủa giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG