Lãnh sự quán Trung Quốc vừa đóng cửa, quan chức Mỹ nhanh chóng ập vào

Các quan chức Mỹ phá cửa tòa nhà từng là lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các quan chức Mỹ phá cửa tòa nhà từng là lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Các quan chức Mỹ đã ập vào tòa nhà từng đặt lãnh sự quán Trung Quốc ở Houtson (bang Texas) sau khi các nhân viên ngoại giao Trung Quốc vừa rời đi chưa đầy một tiếng.

Theo RT, các quan chức liên bang (một số người trong đó được cho là người của Bộ Ngoại giao Mỹ) đã tiến vào tòa nhà từng đặt lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston lúc 17h ngày 24/7 (giờ địa phương).

Được biết, nhóm quan chức này đã phải sử dụng dụng cụ kĩ thuật để mở cửa sau khi tìm cách mở 3 lối vào khác nhưng không thành.

Quá trình tiếp quản tòa nhà lãnh sự quán được ghi lại trong một số đoạn video lan truyền trên mạng xã hội.

Cảnh sát cũng thiết lập một vòng phong tỏa xung quanh tòa nhà, sau đó tiếp tục canh gác khi các quan chức Mỹ kiểm tra bên trong lãnh sự quán.

Trước đó, các nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã rời đi lúc khoảng 16h.

Việc các quan chức Mỹ phá cửa lãnh sự quán cũ của Trung Quốc khiến nhiều người liên tưởng đến sự việc tương tự từng xảy ra tại nơi cư trú của Tổng lãnh sự Nga ở Seattle (Washington) hồi năm 2018.

Trong vụ việc này, Mỹ đã trục xuất tổng cộng 60 nhân viên ngoại giao Nga.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa theo yêu cầu được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm thứ Tư.

Washington cho Bắc Kinh 72 giờ để đóng cửa cơ sở ngoại giao bang Texas sau khi cáo buộc tòa nhà này là “điểm nóng” gián điệp.

Đáp lại, trong ngày 24/7, Bắc Kinh ra lệnh buộc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, và cũng cho Washington khoảng thời gian 72 giờ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG