Lãnh sự quán Trung Quốc vừa đóng cửa, quan chức Mỹ nhanh chóng ập vào

Các quan chức Mỹ phá cửa tòa nhà từng là lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Các quan chức Mỹ phá cửa tòa nhà từng là lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Các quan chức Mỹ đã ập vào tòa nhà từng đặt lãnh sự quán Trung Quốc ở Houtson (bang Texas) sau khi các nhân viên ngoại giao Trung Quốc vừa rời đi chưa đầy một tiếng.

Theo RT, các quan chức liên bang (một số người trong đó được cho là người của Bộ Ngoại giao Mỹ) đã tiến vào tòa nhà từng đặt lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston lúc 17h ngày 24/7 (giờ địa phương).

Được biết, nhóm quan chức này đã phải sử dụng dụng cụ kĩ thuật để mở cửa sau khi tìm cách mở 3 lối vào khác nhưng không thành.

Quá trình tiếp quản tòa nhà lãnh sự quán được ghi lại trong một số đoạn video lan truyền trên mạng xã hội.

Cảnh sát cũng thiết lập một vòng phong tỏa xung quanh tòa nhà, sau đó tiếp tục canh gác khi các quan chức Mỹ kiểm tra bên trong lãnh sự quán.

Trước đó, các nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã rời đi lúc khoảng 16h.

Việc các quan chức Mỹ phá cửa lãnh sự quán cũ của Trung Quốc khiến nhiều người liên tưởng đến sự việc tương tự từng xảy ra tại nơi cư trú của Tổng lãnh sự Nga ở Seattle (Washington) hồi năm 2018.

Trong vụ việc này, Mỹ đã trục xuất tổng cộng 60 nhân viên ngoại giao Nga.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa theo yêu cầu được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm thứ Tư.

Washington cho Bắc Kinh 72 giờ để đóng cửa cơ sở ngoại giao bang Texas sau khi cáo buộc tòa nhà này là “điểm nóng” gián điệp.

Đáp lại, trong ngày 24/7, Bắc Kinh ra lệnh buộc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, và cũng cho Washington khoảng thời gian 72 giờ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.