Bí ẩn về hồ nước chứa hàng trăm bộ xương người

0:00 / 0:00
0:00
Rất nhiều xương người được tìm thấy ở hồ Roopkund.
Rất nhiều xương người được tìm thấy ở hồ Roopkund.
TPO - Tuy chỉ là một hồ nước nhỏ bé, nhưng Roopkund lại khiến người ta sợ hãi khi viếng thăm bởi nó chứa hàng trăm bộ xương người.

Nép mình trên dãy núi Himalayas, Ấn Độ, một hồ nước nhỏ được bao bọc bởi các sông băng và những ngọn núi phủ đầy tuyết có tên là Roopkund, nhưng trải qua nhiều năm tháng, người ta đã dần lãng quên  cái tên ấy và chỉ nhớ tới hồ xương.  Bởi vì, nơi đây nổi tiếng với việc có hàng trăm bộ xương người đã được tìm thấy.

Cụ thể, vào năm 1942, một kiểm lâm đã phát hiện ra hồ xương và trong hồ khi ấy chứa khoảng 300 – 800 bộ xương người. Tới năm 2019, nghiên cứu về phân tích di truyền DNA đã được đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết, 14 bộ hài cốt được tìm thấy tại hồ Roopkund cho thấy gen của những bộ xương này không phù hợp với DNA của những người dân thổ địa sống gần hồ Roopkund ngày nay. Tuy nhiên, chúng lại có liên quan gần nhất với người ở Crete và Hy Lạp trong Địa Trung Hải. Một bộ có nguồn gốc tổ tiên Đông Nam Á. 

Bí ẩn về hồ nước chứa hàng trăm bộ xương người ảnh 1 Hồ nước thường xuyên bị đóng băng.
Những bộ xương trong hồ thuộc về cả nam và nữ, đa phần là những người trẻ tuổi. Dường như họ đã chết trong vài năm gần đây, nhưng có những bộ xương được tìm thấy cách đây hàng chục đến hàng trăm năm. Một truyền thuyết được dân làng truyền miệng kể rằng. Vào thời xưa, Vua nước Kannaji cùng hoàng hậu, con cái, cận thận kéo nhau lên núi Hymalaya mở tiệc ăn uống linh đình. Việc này đã xúc phạm đến nữ thần Nandadevi khiến nữ thần tức giận, bà đã giáng xuống trận mưa đá nơi mà nhà Vua đang tổ chức tiệc linh đình. Trận mưa đá đã giết chết hết mọi người trong bữa tiệc và chôn vùi xác họ trong lòng hồ Roopkund qua hàng ngàn năm nên còn lại những bộ xương này. Theo các nhà nghiên cứu, truyền thuyết về trận mưa đá kia cũng có thể đúng, vì một số xương sọ tìm thấy có những vết nứt do tác động ngoại lực gây ra. Thế nhưng, nguyên nhân thật sự là gì thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định. Có rất nhiều suy đoán về nguyên nhân cái chết, nhưng chắc chắn một điều rằng giả thiết về một dịch bệnh đã hoàn toàn được loại bỏ. Vì kết quả phân tích DNA không cho thấy bằng chứng về bất kỳ một trường hợp nhiễm khuẩn nào. Nguyên nhân về trận chiến ác liệt cũng được loại trừ vì trong số xương đã phân tích có cả xương trẻ em và phụ nữ, đồng thời quanh đó không phát hiện có vũ khí. Nguyên nhân về những cái chết của nhiều bộ hài cốt trong hồ xương vẫn là bí ẩn đến tận ngày nay. Tuy nhiên, chúng sẽ dần được hé lộ trong thời gian tới.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm