Romania:

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà

TPO - Đến Romania, du khách có cơ hội  lọt vào tầm ngắm của những “đôi mắt” trứ danh ở thành phố Sibiu - nơi được mệnh danh là thủ đô văn hóa châu Âu. Những "đôi mắt" thể hiện lịch sử, sự kiên cường và bản sắc riêng biệt. 
Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 1

Dạo trên khu phố cổ bao quanh quảng trường Piața Mare ở Sibiu, một chút sững lại khi phát hiện trên lớp mái ngói màu cam đất của những ngôi nhà sặc sỡ màu pastel đặc trưng kiến trúc châu Âu là cơ man những đôi mắt đang hướng vào mình. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 2

Như vị hộ vệ thầm lặng canh giữ thành phố, những đôi mắt này là không chỉ đem lại cảm giác tò mò và “đáng sợ” cho du khách. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 3

Những đôi mắt trên mái ngói là linh hồn của Sibiu. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 4

Đằng sau những ánh mắt đầy “phán xét” này là những câu chuyện lịch sử pha lẫn truyền thuyết lạ lùng. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 5

Trên thực tế, “đôi mắt của Sibiu” có nguồn gốc bình thường, xuất phát từ nhu cầu của người dân. Được xây dựng từ khoảng thời gian từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 19, những ô cửa sổ mang hình đôi mắt người này chỉ đơn thuần là một hệ thống thông gió. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 6

Cư dân của Sibiu thời điểm bấy giờ chủ yếu là người Đức Saxon, thường dự trữ thực phẩm như pho mát, xúc xích và ngũ cốc trên gác mái của họ. Các cửa sổ hẹp, với các lỗ mở được bố trí hợp lý, cho phép không khí mát lưu thông và ngăn ngừa tình trạng tích tụ hơi ẩm, đảm bảo thực phẩm quý giá luôn trong lành. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 7

Dẫu vậy, lối kiến trúc mang hình dáng ma mị này vẫn chứa đựng sau nó những truyền thuyết đầy ám ảnh về tâm linh. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 8

Trải qua nhiều trăm năm, người dân địa phương đã thêu dệt nên biết bao câu chuyện về những đôi mắt thao thức đó. Người thì tin rằng chúng là những thần hộ vệ xua đuổi những hồn ma xấu xa và bất hạnh. Nhiều người thì lo âu về một nỗi sợ bị theo dõi, để tự nhắc nhở bản thân phải cư xử đúng mực, tránh những hành vi sai trái. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 9

Vào năm 2017, người dân đã biến đôi mắt của Sibiu từ một hình ảnh đáng sợ trở thành biểu tượng của sự chính trực. Một nhóm kêu gọi chống lại nạn tham nhũng tại đất nước này có tên "Vă vedem din Sibiu" (Chúng tôi canh chừng mấy người từ Sibiu) đã dùng đôi mắt này làm logo của họ. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 10

Đôi mắt Sibiu vượt xa những đặc điểm kiến trúc đơn thuần. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 11

Chúng thể hiện lịch sử, sự kiên cường và bản sắc văn hóa của thành phố. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 12

Tòa thị chính với vẻ ngoài đầy cổ kính của thành phố Sibiu. Xung quanh có nhiều đôi mắt từ những mái nhà dõi theo. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 13

Quảng trường Piața Mare tràn ngập ánh nắng và cánh chim bồ câu. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 14

Nhà thờ Lớn Tin lành Saint Mary, đây cũng là nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất thành phố Sibiu. Phía trước là bức tượng của Giám mục Georg Daniel Teutsch, cũng là một nhà sử học và chính trị gia nổi tiếng. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 15

Tượng Samuel von Brukenthal - Thống đốc Quân chủ Habsburg của Công quốc Transylvania được đặt trước Bảo tàng Quốc gia Brukenthal. Là nam tước của Đế chế La Mã Thần thánh, ông giữ vai trò cố vấn riêng cho Hoàng hậu Maria Theresia. Ảnh: Kinh Quốc

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 16Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 17

Cây cầu Dối trá - một địa điểm nổi tiếng của Sibiu gắn liền với nhiều truyền thuyết về những lời hứa hẹn còn dở dang trong tình yêu đôi lứa. Ban đầu, đây chỉ do sự nhầm lẫn trong cách phát âm. Trong tiếng Đức: “Liegenbrücke” (tên gọi gốc, có nghĩa là ‘Chiếc cầu nằm’ bởi vì nó không có những cây cột chống đỡ ở dưới), còn “Lügnerbrücke” (tên gọi hiện tại, mang nghĩa ‘Lời dối trá’). Nhìn xuống cầu Dối trá vẫn là những đôi mắt. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 18

Khi du khách lang thang trên những con đường lát đá cuội ở Sibiu, họ không chỉ đơn thuần là người quan sát mà còn là người tham gia vào một câu chuyện được dệt nên từ quá khứ và liên tục đổi mới theo từng thế kỷ. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 19

Đôi mắt của Sibiu như những người bảo vệ thầm lặng, quan sát quá khứ, hiện tại và tương lai của thành phố, mời gọi tất cả khám phá những bí mật mà chúng nắm giữ trong tầm mắt. Ảnh: Kinh Quốc.

Bí ẩn những ‘đôi mắt Sibiu’ thao thức trên mái nhà ảnh 20

Chuyến viếng thăm Sibiu không chỉ là hành trình xuyên qua một thành phố quyến rũ của vùng Transylvania tại đất nước Romania, mà còn là cơ hội để kết nối với một nơi mà lịch sử thì thầm kể chuyện từ trên những mái nhà… Ảnh: Kinh Quốc.

Tin liên quan