Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ

TPO - Nhà thờ Đen (Black Church) nổi tiếng từ thời Trung Cổ nhìn từ trung tâm quảng trường Phố Cổ (thành phố Brasov, Transylvania, Romania) hiện lên sừng sững với tuyết phủ trắng xóa mái nhà. Xung quanh đó là không khí đón Giáng sinh đầy ấm áp, với những nét văn hóa, phong tục đặc sắc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 1
Cái tên “Nhà thờ Đen” được cho là bắt nguồn từ trận hỏa hoạn vào năm 1689 tại Brasov khiến nhà thờ được xây dựng từ trước đó hàng trăm năm này bị tổn hại nặng nề và bao phủ bởi màu đen của khói và than. Tên gọi này không được sử dụng cho tới cuối thế kỷ 19. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 2
Nhà thờ Đen là nhà thờ mang phong cách Gothic vĩ đại nhất tại vùng Transylvania và châu Âu. Nhờ vào mối quan hệ giao thương mật thiết giữa Brasov và thành phố Nürnberg của Đức, chính quyền nơi đây đã quyết định thiết kế nhà thờ này dựa theo nguyên mẫu của Nhà thờ Saint Sebaldus tại Nürnberg. Quá trình xây dựng trải dài gần một trăm năm. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 3
Với tuổi thọ hơn 600 năm, nhà thờ này là nhân chứng sống của nhiều sự kiện lịch sử tại thành phố Brasov và châu Âu. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 4
Nơi đây được xem là trung tâm tinh thần và văn hóa của cộng đồng người Saxon tại Brasov, đồng thời đóng vai trò là giai đoạn cải tổ giáo hội Công Giáo quan trọng nhất tại vùng Transylvania. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 5

Tòa tháp đồng hồ của Nhà thờ Đen. Trong suốt 600 năm tuổi thọ, tiếng chuông của Nhà thờ Đen vẫn luôn đều đặn vang lên vào mỗi Chủ Nhật hàng tuần. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 6
Bên ngoài nhà thờ là bức tượng của Johannes Hoterus (1498-1549). Ông là nhà nhân đạo, nhà cải cách, và là người sáng lập một ngôi trường trung học mang tên ông cùng một nhà xuất bản. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 7
Một trong năm cánh cửa dẫn vào bên trong Nhà thờ Đen. Chuyên gia cho rằng những cánh cửa này có thể được làm vào năm 1450, cùng thời điểm xây dựng gian giữa và tòa tháp của nhà thờ do những người thợ mộc đến từ Cluj, Sighișoara, và cả từ vùng Cassovia xa xôi thuộc đất nước Slovakia ngày nay. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 8
Một số bức tượng trang trí bên ngoài Nhà thờ Đen. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 9
Cây thông Giáng sinh được đặt ngay tại trung tâm Phố Cổ của Brasov. Ngoài ra, còn có thêm 80 cây thông Giáng sinh được làm bằng dây đèn LED rải rác mọi khu vực trong thành phố. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 10
Biểu tượng hoa tuyết được làm bằng dây đèn LED tỏa sáng rực rỡ trên thân cây thông. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 11

Trang trí đón Noel trên mỗi ban công. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 12
Những đoạn đường Phố Cổ long lanh ánh đèn ấm áp tràn ngập người dân và du khách đang rộn ràng đi chơi lễ Giáng sinh. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 13

Du khách có thể đi dạo chơi dưới những con đường độc đáo này. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 14
Trẻ em có thể chơi vòng quay ngựa gỗ đầy màu sắc được lắp đặt tại quảng trường trung tâm. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 15Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 16
Trượt băng cũng là một hoạt động thú vị để những người thân thương có thể dành thời gian cho nhau. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 17

Một đôi bạn trẻ tình tự trên sân băng. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 18Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 19

Chợ Giáng sinh được tổ chức ở quảng trường trung tâm. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 20
Tại đây, người dân và du khách có thể tìm thấy đa dạng mặt hàng được bày bán tại các quầy. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 21
Gian hàng bán những phụ kiện thời trang và trang sức như mũ len, găng tay, vòng tay, khuyên tai. Nơi đây còn bày bán những mô hình búp bê xinh xắn làm bằng len. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 22Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 23

Bánh kẹo mang chủ đề Giáng sinh là một trong những món ăn không thể thiếu tại mùa lễ này. Ngoài những chiếc bánh gừng với đủ hình thù đặc sắc và que kẹo gậy đậm chất Giáng sinh, người dân Romania không thể đón ngày lễ này mà thiếu món bánh mì ngọt truyền thống Cozonac. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 24

Quầy bán những bộ trang phục truyền thống của người dân Romania với tông màu chủ đạo trắng và đỏ, bắt nguồn từ thời Trung Cổ. Đây là những bộ trang phục được người dân nước này mặc vào những dịp lễ đặc biệt và là một phần tất yếu trong nền văn hóa Romania. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 25

Gian hàng này có phần hiện đại hơn những gian hàng còn lại khi bày bán mô hình in 3D của những nhân vật họa hình nổi tiếng: các loài thú Pokemon, Stitch, hay chú rồng Toothless trong phim Bí kíp Luyện Rồng. Ảnh: Kinh Quốc.

Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 26
Những món đồ Giáng sinh đỏ óng ánh mang hình thù ông già Noel có thể được mua về để trang trí nhà cửa hoặc làm quà lưu niệm. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 27
Tôi đã uống thử món rượu nóng truyền thống Giáng sinh ‘vin fiert’ của người Romania. Về cơ bản nó có vị giống rượu vang đỏ nhưng được đun nóng lên. Loại rượu này còn có thể uống kèm với mật ong, táo, vỏ cam và nhiều thứ khác nhưng do tửu lượng có hạn nên tôi chỉ có thể uống một ly mà thôi. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 28
Không chỉ có các sản phẩm của Romania, tại đây còn có một quầy bán các món bánh mỳ kẹp xúc xích Đức. Theo như người bán hàng đã giới thiệu cho tôi, miếng xúc xích này được làm từ thịt, ớt paprika và phô mai. Ảnh: Kinh Quốc.
Tận ngắm không khí Noel ở Nhà thờ Đen nổi tiếng thời Trung Cổ ảnh 29
Tại quảng trường còn có những chiếc bàn đứng để mọi người có thể tới và thưởng thức món ăn họ vừa mua tại các quầy hàng. Ảnh: Kinh Quốc.
Tin liên quan