Bếp ăn của trường mầm non bán trú - bất ổn!

Bếp ăn của trường mầm non bán trú - bất ổn!
Nhúng cả bàn tay vào nồi nước sôi để "trụng" bún mà không bị bỏng. Nghe như chuyện bịa mà hóa ra là sự thật 100% ở nhiều trường mầm non tại TPHCM.

Người dám thử nước sôi bằng tay đó chính là bà Lê Thị Hồng Liên - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

Nhân dịp kiểm tra bếp ăn của các trường Mầm non trong thành phố, nồi nước sôi bà Phó Giám đốc kiểm tra ấy là dùng để chuẩn bị bữa ăn thêm cho hàng trăm đứa trẻ.

Các cô cấp dưỡng không muốn tháo nhẫn trong khi làm bếp mà dùng gạc vệ sinh quấn che, thay thế càng làm mất vệ sinh hơn.

Những người làm bếp cho bọn trẻ, điều kiện tiên quyết phải thật vệ sinh, nhưng những người đầu bếp các trường Mầm non TPHCM đã không tuân thủ đúng quy trình. Họ để lẫn đồ thức ăn sống và chín, không có mô hình bếp một chiều.

Về kho chứa thực phẩm, chỉ 1-2/10 trường tạm chấp nhận với chức năng... chứa đồ, vệ sinh đều không đạt yêu cầu. Thực phẩm bốc mùi khó chịu, những bịch miến khô, hủ tiếu có cả cứt gián khô.

Có trường sử dụng đồ nhựa màu làm dụng cụ, theo quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn tập thể của trường Mầm non, dụng cụ phải là đồ inox hoặc nhựa Mêlamin.

Một vị lãnh đạo của Sở GD-ĐT TPHCM đã năn nỉ thế này: "Tuy còn rất khó khăn nhưng các anh chị hãy nghĩ rằng mình đang làm bữa ăn chăm sóc sức khỏe cho chính con cháu mình. Có thế mới nghĩ ra được những sáng kiến để làm tròn nhiệm vụ". Hy vọng rằng, đó sẽ là điều nằm trong tiềm thức những người nuôi dạy trẻ.

Theo Huyền Nga
Thể thao Văn hóa

MỚI - NÓNG