Bệnh võng mạc gây mù lòa đang gia tăng theo lối sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh lý võng mạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa chỉ đứng sau đục thủy tinh thể. Trên thực tế, bệnh đang có sự gia tăng theo lối sống bởi chế độ sinh hoạt và vận động.

Đó là nội dung được TS.BS Nguyễn Như Quân, Giám đốc Trung tâm Dịch kính Võng mạc TPHCM cho biết nhân buổi khai trương trung tâm và hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới.

Bệnh võng mạc gây mù lòa đang gia tăng theo lối sống ảnh 1

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật dịch kính võng mạc

Theo TS Như Quân, tại Việt Nam, trong các nhóm bệnh gây mù lòa, nhóm bệnh lý dịch kính võng mạc là nguyên nhân thứ hai chỉ sau đục thủy tinh thể. Thường gặp nhất là bệnh bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc tăng huyết áp, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, bệnh hắc võng mạc trung tâm, màng trước võng mạc, u võng mạc.

“Mô hình bệnh tật ngày nay thay đổi rất nhiều. Trước đây, điều kiện kinh tế khó khăn, vệ sinh kém, những bệnh lý thường gặp liên quan đến mắt là thiếu vitamin A, đau mắt hột. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay, các bệnh trong lĩnh vực nhãn khoa thường gặp lại liên quan nhiều đến chế độ sinh hoạt, ăn uống nhiều chất béo, ít vận động. Bên cạnh đó là sự già hóa dân số và gia tăng các bệnh lý mạn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu... khiến các gánh nặng của bệnh võng mạc cũng ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến” TS.BS Như Quân nói.

Bệnh võng mạc gây mù lòa đang gia tăng theo lối sống ảnh 2

Một trường hợp bị bệnh lý võng mạc được bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Võng mạc là cấu trúc mỏng, trong suốt, nhạy cảm với ánh sáng, nằm ở phía sau của mắt. Giác mạc và thủy tinh thể hội tụ ánh sáng vào võng mạc. Tại võng mạc, ánh sáng được chuyển đổi thành các tín hiệu thần kinh và gửi những tín hiệu này đến não để nhận dạng thị giác. Các tổn thương như bong võng mạc, rách võng mạc sẽ ngăn cản não bộ tiếp nhận thông tin, có thể gây mù vĩnh viễn.

Từ thực tế trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần có chế độ ăn uống, vận động khoa học để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Những trường hợp có nguy cơ bệnh lý võng mạc nói riêng và các vấn đề về thị giác nói chung cần thăm khám định kỳ và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ để có sức khỏe và thị giác tốt nhất.

Ngày Thị giác Thế giới được tổ chức vào Thứ năm của tuần lễ thứ 2 trong tháng 10 hàng năm. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi người dân toàn cầu quan tâm chăm sóc đôi mắt để cùng chung tay giảm bớt các vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực với thông điệp “Hãy chăm sóc và yêu quý đôi mắt của bạn”.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.