Bệnh viện dã chiến ở Thuận Kiều Plaza chuẩn bị tiếp nhận người chữa trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Thuận Kiều Plaza đã hoàn thành.
Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Thuận Kiều Plaza đã hoàn thành.
TPO - Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 5 gồm 3 tầng với tổng diện tích hơn 30.000m2, quy mô gần 1.000 giường bệnh, chuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ngày 21/7, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho biết, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 5 tại Thuận Kiều Plaza (tên mới là The Garden Mall) đã hoàn tất việc cải tạo và sẽ bàn giao cho TPHCM sớm đưa vào sử dụng.

Bệnh viện này gồm 3 tầng với tổng diện tích hơn 30.000m2, quy mô gần 1.000 giường bệnh, chuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các phân khu chức năng cơ bản, gồm khu điều hành, hành chính; khu tiếp nhận sàng lọc và phân loại người bệnh; khu chẩn đoán hình ảnh; khu xét nghiệm; khu chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ; khu chăm sóc đặc biệt; khu cung cấp thức ăn; khu tiếp nhận hàng hóa thân nhân; khu xử lý rác thải…

Ngoài ra, nơi này còn có buồng khử khuẩn di động được đặt tại khu tiếp nhận, xét nghiệm sàng lọc và phân loại người bệnh.

Trước đó, từ ngày 8/7, gần 700 công nhân, kỹ sư đã được huy động làm việc ngày đêm để hoàn thành việc thi công cải tạo Thuận Kiều Plaza trở thành Bệnh viện dã chiến số 5.

Thuận Kiều Plaza được xây dựng năm 1994, với diện tích xây dựng khoảng 100.000m2, tại phường 12, quận 5. Công trình này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm nhà ở, phòng chức năng. Khu căn hộ của Thuận Kiều Plaza có tổng diện tích khoảng 60.000 m2, gồm 648 căn hộ chia đều cho ba tháp A, B, C với 5 loại.

Tuy nhiên, 27 năm qua, Thuận Kiều Plaza lại bị bỏ không. Công trình này do Công ty Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 (nay thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) hợp tác cùng Công ty Kings Harmony Intl Ltd (Hong Kong) xây dựng, trong đó phía Việt Nam góp 25% tổng vốn xây dựng.

Bệnh viện dã chiến ở Thuận Kiều Plaza chuẩn bị tiếp nhận người chữa trị COVID-19 ảnh 1

Bên trong Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 5 tại Thuận Kiều Plaza. Ảnh: An Bình.

Thông tin từ Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn cho biết, hợp đồng liên doanh để xây dựng và khai thác tòa nhà Thuận Kiều có hiệu lực 20 năm kể từ năm 1994. Đến tháng 12/2014, hợp đồng liên doanh hết hiệu lực. Dự án trên hiện đã được liên doanh bán cho Công ty CP Đầu tư An Đông, thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vào năm 2014, gồm những căn hộ chưa sử dụng và toàn bộ phần thương mại. Sau đó, chủ đầu tư mới đã thương lượng mua lại toàn bộ các căn hộ đã bán cho người dân.

Trong gần 30 năm qua, Thuận Kiều Plaza thường được đồn thổi là “3 cây nhang” giữa lòng Sài Gòn và gắn với những câu chuyện ma mị. Tuy nhiên, các kiến trúc sư cho rằng, chủ đầu tư thiết kế các căn hộ rất chật chội, như những “tổ chim”. Độ cao giữa các tầng khoảng 2,7m, các phòng trong căn hộ nhỏ nên không thu hút được người dân về ở.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM, được phân công làm giám đốc Bệnh viện dã chiến số 5. Ông Minh cho biết, nhân lực phục vụ bệnh viện bao gồm 20 bác sĩ, 40 điều dưỡng và 10 nhân sự hậu cần. Họ đến từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bộ tư lệnh TP.HCM...

TPHCM lập thêm bệnh viện dã chiến thu dung số 10 với 3.500 giường bệnh

Ngày 21/7, Tập đoàn Novaland cho biết, đã bàn giao khu căn hộ tái định cư tại phường An Khánh, TP.Thủ Đức cho TPHCM để sử dụng làm Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 10.

Bệnh viện dã chiến số 10 dự kiến có quy mô khoảng 3.500 giường bệnh, được Tập đoàn Novaland đề xuất trưng dụng từ khu căn hộ của dự án để phục vụ chống dịch khẩn cấp của TPHCM.

“Với tinh thần thần tốc, quyết liệt, đội ngũ kỹ sư, nhân công xây dựng của Tập đoàn đã gấp rút thi công ngày đêm để cải tạo, sửa chữa, hoàn tất công tác tổng vệ sinh để kịp bàn giao cho ngành y tế TPHCM vận hành phục vụ công tác điều trị bệnh nhận COVID-19”, đại diện Novaland nói.

Đến nay, với cơ sở vật chất được trang bị đẩy đủ như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, phòng thu gom rác, camera giám sát, hệ thống wifi internet, loa âm thanh, thang máy, chỗ để xe… Hiện tại, 506 căn hộ đã sẵn sàng việc tiếp đón người bệnh, đáp ứng yêu cầu và kịp tiến độ theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh của TPHCM.

Sau khi đẩy lùi dịch COVID-19, khu chung cư sẽ được tiến hành khử khuẩn và vệ sinh toàn bộ hệ thống theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho cả tất cả các sảnh, phòng và các khu vực công cộng để đảm bảo và an toàn vệ sinh tuyệt đối. (Duy Quang)

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.