Bệnh viện cắt điện của bác sỹ 'nhường' cho người bệnh

Các bệnh viện tăng cường quạt, điều hoà phục vụ bệnh nhân và người nhà trong những ngày nắng nóng kỷ lục.
Các bệnh viện tăng cường quạt, điều hoà phục vụ bệnh nhân và người nhà trong những ngày nắng nóng kỷ lục.
TPO - Nắng nóng kỷ lục, nhiều bệnh viện chọn phương án cắt điện phòng nhân viên, 'dồn' để chạy điều hoà, quạt cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện K Trung ương, BS Nguyễn Bá Tĩnh- Trưởng phòng Công tác xã hội của BV cho biết, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng, BV đã có các giải pháp cơ bản. Trước hết, tại các cơ sở 1,2 và 3 của BV K đều đã tăng cường quạt mát, điều hoà cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị; đồng thời tất cả điều hoà tại các phòng điều trị cũng được bật 24/24h để phục vụ bệnh nhân (trước đó điều hoà chỉ bật luân phiên theo giờ).

Cũng theo BS Tĩnh, tại một số khoa phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, BV đã lên phương án căng thêm bạt che để hạn chế nắng nóng cho khoa, phòng; đồng thời BV đã bổ sung thêm cây xanh tại sảnh của các khoa, phòng đông bệnh nhân để làm "dịu" bớt nắng nóng trong lúc bệnh nhân chờ khám/ điều trị.

Ngoài ra, các cây cung cấp nước uống miễn phí trong BV cũng được kiểm tra đường dẫn nước, bộ phận lọc nước để đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Tại các bệnh viện khác của Hà Nội như Thanh Nhàn, Đống Đa, bệnh viện Xanh Pôn... nhiều biện pháp chống nóng cho người bệnh cũng được tăng cường như mở hết công suất các máy điều hoà, lắp đặt thêm quạt tại các phòng bệnh, các khu vực xếp hàng chờ khám, khu xét nghiệm, lấy kết quả khám bệnh...

Bệnh viện cắt điện của bác sỹ 'nhường' cho người bệnh ảnh 1 BV Nhi Trung ương thông báo cắt điện phòng nhân viên để phục vụ bệnh nhân
Theo lãnh đạo BV Nhi Trung ương, Bệnh viện này đã quyết định cắt điện, điều hoà luân phiên và đột xuất của khối phòng nhân viên từ tầng 6- tầng 13 của khu toà nhà 15 tầng, đồng thời chuyển khu giặt là ra khỏi khuôn viên của BV để tiết kiệm điện và nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường giúp cho bệnh nhi và người nhà đỡ “ngột ngạt” trong điều kiện nắng nóng.

Ngoài ra, để ứng phó với thời tiết nắng nóng và không để người nhà bệnh nhi cùng bệnh nhi phải chờ lâu, BV Nhi TƯ đã tổ chức đón tiếp bệnh nhi từ 5h và khám bệnh từ 7h sáng mỗi ngày, BV cũng đã tăng cường bàn khám, đồng thời tăng cường hướng dẫn, chia nhiều khu vực khám để giảm áp lực tại một số điểm như Khoa điều trị tự nguyện A, Phòng khám 24h, Phòng khám truyền nhiễm...

Để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng và đông bệnh nhân, BV Nhi TƯ đã tổ chức in và trả kết quả xét nghiệm ngay tại phòng khám.

Đồng thời, bệnh viện cũng đã tăng cường thêm ghế ngồi, quạt mát, nước uống miễn phí, đồng thời tại khoa Khám bệnh 2, trang bị thêm điều hoà đề phục vụ.

ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị như bổ sung quạt, bạt che, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt cho người bệnh.

Có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Hạn chế tình trạng nằm ghép, với các khoa hồi sức, nhi, sản, phòng cấp cứu…phải có đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ.

Đồng thời, các đơn vị tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế về sơ cấp cứu, xử lý các trường hợp say nắng, say nóng, các bệnh dịch thường gặp trong mùa nắng, nóng…

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'

TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.
Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

TPO - Các nhà khoa học Úc phát triển một loại thuốc có thể cứu sống những người bị nhồi máu cơ tim. Loại thuốc này được bào chế trên cơ sở một chất có trong nọc độc của nhện phễu của đảo Fraser - một trong những loài nhện nguy hiểm nhất trên thế giới. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.