Bệnh nhân 19 và 84 ngày vượt cửa tử

Những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 27/5
Những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 27/5
TP - Trong số 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 sáng qua có một trường hợp từng nhiều lần khiến các bác sĩ lo lắng, để rồi mừng vui khôn xiết. Đó là bệnh nhân số 19 có thời gian điều trị dài nhất với 84 ngày. 

Trải qua hơn 2 tháng rưỡi chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân số 19, L.T.H (64 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) vẫn phải ngồi xe lăn.

Ba lần tim ngừng đập

Qua 7 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được thông báo khỏi bệnh, bà vui đến tăng huyết áp. TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh nhân 19 nặng nhất với các diễn biến khiến các y bác sĩ nhiều phen thót tim. "Bệnh nhân từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO (tim phổi nhân tạo), ngừng tim... Hơn 2 tháng chăm sóc bệnh nhân, các y bác sĩ đã rất vất vả và nỗ lực, theo dõi 24/24h, vệ sinh, chăm sóc chống loét do nằm điều trị dài ngày...”, TS Thạch cho biết.

Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực nói, việc một bệnh nhân đã từng rơi vào trạng thái chết lâm sàng rồi khỏi bệnh và hồi phục là niềm hạnh phúc lớn với các y, bác sĩ. Quá trình điều trị cho bệnh nhân 19 rất phức tạp. Từ ngày 6/3 tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân diễn biến nặng và phải thở máy, đến tối 18/3 phải áp dụng ECMO. Sau 20 ngày can thiệp ECMO, chức năng phổi mới dần ổn định.

Tuy nhiên sau khi ngưng ECMO 3 ngày, vào rạng sáng 8/4, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngừng tim, buộc khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực cấp cứu. Sau đó, dù đã tái lập tuần hoàn cho người bệnh nhưng bệnh nhân bị suy đa cơ quan và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Các y, bác sĩ đã phải liên tục theo dõi sát sức khỏe, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bởi các rối loạn có thể xảy ra bất kì lúc nào.

“Chúng tôi khó có thể tưởng tượng người ba lần tim ngừng đập, ngừng thở mà vẫn quay lại được với cuộc sống”. 
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19

“Tôi thấy cảm động nhất là trong 1 tháng trời, các y bác sĩ đều phải mặc bỉm để vào chăm sóc, theo dõi và điều trị cho tôi. Tôi mang ơn họ nhiều lắm”, bà H. nói. Hằng ngày, các y tá, điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực đều giúp bà tập đi lại. “Mong ước của tôi là sau khi ra viện, lúc nào khỏe mạnh, tôi sẽ đến cảm ơn tất cả mọi người trong bệnh viện”, bà nói trong thời khắc được công bố khỏi bệnh.

“Chúng tôi khó có thể tưởng tượng người ba lần tim ngừng đập, ngừng thở mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng tim hai lần gia đình đã xin về nhà lo hậu sự”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 nói.

Bệnh nhân 19 và 84 ngày vượt cửa tử ảnh 1 Bệnh nhân 19 nghe bác sĩ dặn dò trong ngày công bố khỏi bệnh ảnh: p.v

Bệnh nhân nhiều lần xét nghiệm nhất

Khá lặng lẽ trong ngày được xuất viện, cô gái 24 tuổi N.T.Tr cho biết, cô cảm thấy bình thường khi xung quanh ai cũng vui vì được chữa khỏi. Nhìn vào mắt cô gái có thể thấy dường như nỗi lo còn ẩn hiện. Bởi lẽ chỉ 1 tháng trước thôi, cô cũng được công bố khỏi bệnh khi đang ở Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh. Lần đầu tiên đó, Tr. háo hức, vui mừng vì sau thời gian điều trị dài hơn mọi người cuối cùng cũng được khỏi bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh cô đã trải qua 13 lần xét nghiệm nên lúc nào cũng mong kết quả âm tính để được về. Tuy nhiên, chỉ 4 ngày sau khi được xác định khỏi bệnh, xét nghiệm cho thấy cô tái dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ giải thích do cơ thể đào thải virus nên có thể vẫn còn virus trong người, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng ít.

Thêm một lần nữa nhập bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh với 4 lần xét nghiệm. Rồi cô được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư điều trị. Tại đây, Tr. được xét nghiệm thêm 5 lần, mới đủ điều kiện khỏi bệnh.

“Hơn 20 lần xét nghiệm rồi, với em được công bố khỏi bệnh thì vẫn chưa có gì chắc chắn, còn 14 ngày cách ly nữa, hết khoảng thời gian đó mà kết quả xét nghiệm vẫn âm tính em mới vui được”, Tr. nói. Cô bảo, khi bị dương tính lại không thấy bất ngờ hay bối rối, lo sợ gì nữa vì “em đã quen rồi”. Tr. là 1 trong 2 bệnh nhân dương tính lại có thời gian điều trị lâu nhất.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư còn 17 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đều là các ca bệnh trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Đa số sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

MỚI - NÓNG