Diễn biến mới nhất về bệnh nhân COVID-19 là phi công người Anh

Bệnh nhân phi công người Anh dang điều trị COVID-19 tại BV Chợ Rẫy
Bệnh nhân phi công người Anh dang điều trị COVID-19 tại BV Chợ Rẫy
TPO - Sau ngưng thuốc an thần, giãn cơ, bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) đã tỉnh, đã có phản xạ ho và cử động được các ngón tay, cơ hoành và các cơ khác còn liệt.

Chiều ngày 27/5, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 ngày qua, người bệnh đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng thuốc an thần thì trong đêm 26/5 bệnh nhân bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn, người bệnh có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn.

Tình hình huyết động của người bệnh ổn định. Hiện tại bệnh nhân sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc.

Diễn biến mới nhất về bệnh nhân COVID-19 là phi công người Anh ảnh 1 Hiện bệnh nhân cót tín hiệu tỉnh, cử động được đầu chi

Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện tuy nhiên, mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

Với tình trạng hiện tại, bệnh nhân vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của bệnh nhân đã cải thiện hơn.  

“Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn Bệnh viện, dự kiến chiều mai (28/5), bệnh nhân sẽ được chụp CT- scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Tiếp đó, dự kiến trong thứ 6 ngày 29/5, chúng tôi sẽ xin phép được hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. Qua đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước, ekip điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét bệnh nhân có thể cai được ECMO hay không?” – BS Thức cho biết.

MỚI - NÓNG