Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành

TPO - Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Việt Hưng tại quận Long Biên - Hà Nội được khởi công xây dựng từ năm 2004, thay vì phải hoàn thành vào năm 2009 thì nay chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xin điều chỉnh tiến độ thực hiện thêm 15 năm để hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.
Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 1

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời các cơ quan Hà Nội về việc Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đề xuất điều chỉnh quy mô và ranh giới Dự án cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự và xây dựng hạ tầng kỹ thuật KĐTM Việt Hưng (quận Long Biên).

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 2

Trong đó, quy mô diện tích và ranh giới dự án cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự điều chỉnh giảm từ 93,6 ha xuống 13,1 ha; quy mô diện tích và ranh giới dự án KĐTM Việt Hưng không thay đổi là 210,5 ha).

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 3

Cùng với đó, Tổng công ty HUD cũng đề xuất điều chỉnh tăng quy mô nguồn vốn đầu tư (từ 7.841,782 tỷ đồng lên 8.997,45 tỷ đồng). Đồng thời xin điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án thêm 15 năm (từ giai đoạn 2004-2009 sang giai đoạn 2004-2024).

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 4

Khu đô thị Việt Hưng có quy mô gồm 24 khối nhà 5 tầng, 12 khối nhà chung cư với chiều cao từ 9 - 12 tầng, 600 biệt thự và nhà vườn.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 5

Lý giải về những đề xuất trên, Tổng HUD cho rằng do các nguyên nhân khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ một số lô đất theo quy hoạch phân khu N10 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt dẫn đến việc thay đổi quy mô đầu tư của Dự án.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 6

Hiện trạng còn rất nhiều công trình, trong đó nhiều khu đất là công trình hạ tầng kỹ thuật của KĐTM Việt Hưng vẫn chưa hoàn thành thậm chí bỏ hoang lâu năm.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 7

Còn nhiều ô đất trống, cỏ mục tùm lum.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 8

Những ô đất, khu đất được quây rào hàng nghìn m2 không được triển khai nhiều năm nay ở trong KĐTM Việt Hưng của Tổng HUD.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 9

 Theo quan sát, nhiều khu biệt thự, nhà liền kề trong KĐTM Việt Hưng dù đã xây dựng nhiêu năm nay nhưng không đồng bộ, nhiều khu vực bỏ hoang không người ở.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 10

Nhiều khu đất nằm trong KĐTM Việt Hưng (quận Long Biên) được chủ đầu tư chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ phát nhưng đến nay vẫn bỏ hoang chưa triển khai. 

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 11

Các khu đất nằm trong KĐT Việt Hưng "án binh bất động" vẫn quây tôn. Theo tiến độ đề ra từ 2004-2009 dự án KĐTM Việt Hưng phải hoàn thành nhưng đến nay lại được xin lùi tiến độ thêm 15 năm nữa.

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 12
Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 13

Hạ tầng trong KĐT Việt Hưng nhiều năm nay nhiều khu vẫn trong tình trạng "nhếch nhác".

Bên trong KĐT Việt Hưng mà Tổng HUD xin lùi thêm 15 năm để hoàn thành ảnh 14

Theo Bộ Xây dựng, đối với những khu vực trong phạm vi Dự án thuộc trách nhiệm giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư nhưng chưa hoàn thành thì cần chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư cấp 1 và các chủ đầu tư thứ cấp trong việc đầu tư xây dựng và quản lý các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở tại Dự án, đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội giữa các dự án thành phần với nhau trong phạm vi Dự án và giữa Dự án với khu vực xung quanh.

Ngoài các yêu cầu, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đảm bảo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại Dự án theo quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Dự án; Việc thực hiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần của Dự án cần thực hiện đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản....

KĐTM Việt Hưng được UBND TP Hà Nội đã phê duyệt các Quy hoạch chi tiết 1/500 (quy mô 210,5 ha) vào năm 2004 và Quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo chỉnh trang tuyến phố Ngô Gia Tự (quy mô 93,6 ha) để giao cho Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư.

MỚI - NÓNG