Bến Tre: Cách ly 1 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV

Bến Tre: Cách ly 1 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV
TPO - Chiều ngày 31/1, Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre xác nhận với Tiền Phong thông tin hiện tại trên địa bàn có 1 trường hợp đang được cơ quan y tế cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Theo đó, bệnh nhân mang quốc tịch Trung Quốc, hiện đang làm việc tại khu công nghiệp Giao Long (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Bệnh nhân vừa kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán tại quê nhà Trung Quốc và trở lại Bến Tre làm việc thì bắt đầu có dấu hiệu sốt. Sau khi vào thăm khám tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu vào hôm qua (30/1), bệnh nhân đã khai báo thông tin, hợp tác với bác sĩ  và đang được cách ly theo dõi. “Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm để xác định bệnh nhân có dương tính với nCoV hay không”, bác sĩ Tán nói.

Bến Tre: Cách ly 1 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV ảnh 1 Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre, nơi đang tiến hành cách ly theo dõi bệnh nhân.

Bác sĩ Tán cho hay, sau khi nhận được chỉ đạo và hướng dẫn từ Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã có công văn chỉ đạo trực tiếp đến với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh sẵn sàng chuẩn bị phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Các bệnh viện tổ chức dây  chuyền khám phân loại, hệ thống chữa bệnh theo quy định của Bộ. Nếu tiếp nhận những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ sẽ được hướng dẫn đến phòng khám riêng. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh, bệnh viện sẽ vận hành ngay cơ chế phòng dịch, tiến hành cách ly và theo dõi.

 Trong điều kiện dịch bệnh đang bùng phát, tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu như hiện nay, bác sĩ Tán khuyến cáo người dân cần dân cần nhận thức được tầm nguy hiểm của dịch bệnh, tự phòng tránh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với nhiều người ở chỗ công cộng, hạn chế tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang cá nhân. “Nếu có dấu hiệu ho, sốt cần cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và khai báo kịp thời. Người dân nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ cá nhân và những người xung quanh. Riêng ngành y tế tỉnh, chúng tôi cam đoan sẽ hỗ trợ tối đa trong các công tác nhận bệnh, chẩn đoán và điều  trị cho bệnh nhân tích cực nhất”, giám đốc sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết.

Làm gì nếu lỡ tiếp xúc với người nghi nhiễm nCoV?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết khi nghi ngờ bản thân tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm virus corona, việc đầu tiên bạn cần làm chính là lập tức tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày.

Khi nghi ngờ tiếp xúc với người có thể nhiễm virus corona, trong thời gian cách ly, bạn không nên tiếp xúc với những người xung quanh.

Người đang cách ly cần hạn chế đến mức thấp nhất việc đi ra ngoài cộng đồng. Nếu tiếp xúc với người khác, người đang cách ly luôn luôn phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

MỚI - NÓNG