Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Ngày ấy bây giờ

Bệ phóng của đam mê

Thúy Hồng (thứ 3 từ trái sang) và chồng bên các học trò Judo khiếm thị (Nguồn: SGGP Online)
Thúy Hồng (thứ 3 từ trái sang) và chồng bên các học trò Judo khiếm thị (Nguồn: SGGP Online)
TP - Gắn với hoạt động xã hội và từng được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Trần Mai Thúy Hồng và Đỗ Hoàng Giang đến nay vẫn tiếp tục những hoạt động vì cộng đồng.

Gắn bó với người khuyết tật

Trần Mai Thúy Hồng (SN 1980) là Gương mặt Việt Nam tiêu biểu năm 2008 lĩnh vực hoạt động xã hội. Chị được biết đến là huấn luyện viên Judo, dạy miễn phí cho người khiếm thị tại TPHCM. Chị tham gia xây dựng, nghiên cứu các giáo án tập cho người khiếm thị, góp phần duy trì hoạt động của CLB Võ thuật khiếm thị.

Hiện nay, chị Hồng công tác tại Phòng Thể dục, Thể thao cộng đồng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM. Chị nói: “Phong trào Judo vẫn được duy trì cho các học sinh khiếm thị tại Trường Khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Tôi rất vui khi một số học trò đến nay tiếp tục công việc giảng dạy Judo cho các em khiếm thị. Hằng năm, tôi vẫn tổ chức các giải thi đấu để các em thi đua, gặp gỡ giao lưu”. Chị tiết lộ: “Những vận động viên đạt thành tích quốc tế năm xưa như Nguyễn Việt Hùng, Triệu Thị Nhỏi.., bây giờ đều thành đạt. Các em có công việc ổn định, đã lập gia đình”.

Những năm gần đây, chị mở rộng giảng dạy thể thao Bocce (bóng gỗ) cho trẻ em thiểu năng. Đây là trải nghiệm mới mang đến cho chị niềm vui. Đánh giá bản thân, chị nói: “Tôi không nghĩ mình là tấm gương lớn cho các bạn trẻ. Những việc tôi tham gia là rất nhỏ trong muôn vàn công việc hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật của nhiều cá nhân, tổ chức khác”.

Nói về lần được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2008, chị Hồng chia sẻ: Giải thưởng là sự ghi nhận thành quả, đồng thời, động viên chị tiếp tục các hoạt động gắn bó với người khuyết tật. “Những hoạt động gắn bó với người khuyết tật luôn là những kỷ niệm sâu đậm đối với tôi. Tôi và các em cùng vượt qua khó khăn trong tập luyện, những lúc xa nhà đi thi đấu… và cùng tiến bộ”, chị Hồng nói.

Tiếp thêm sức mạnh

Năm 2012, Bí thư xã Đoàn Phú Thành A, huyện Tam Nông Đỗ Hoàng Giang (SN 1984) là cá nhân đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Bệ phóng của đam mê ảnh 1 Đỗ Hoàng Giang

Anh Giang còn là 1 trong 82 cán bộ đoàn xuất sắc nhận giải thưởng 26/3 năm nay do T.Ư Đoàn tặng. Trong vai trò cán bộ đoàn, anh Giang góp phần đẩy mạnh các phong trào, hoạt động đoàn và tập hợp thanh niên ở xã Phú Thành A - địa phương vùng sâu. Nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả được anh Giang triển khai đã giúp đỡ ĐVTN địa phương lập thân lập nghiệp.

Đáng kể, mô hình cột cờ kiểu mẫu, treo ảnh Bác Hồ; mô hình Kể chuyện Bác Hồ trên sóng phát thanh; Mô hình phân công đảng viên trẻ hỗ trợ giúp đỡ thanh niên thoát nghèo; Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với ĐVTN…

“Giải thưởng góp phần nâng cao sự tín nhiệm và ủng hộ của ĐVTN, nhân dân địa phương đối với cán bộ đoàn cơ sở và các phong trào, hoạt động đoàn”.

 Đỗ Hoàng Giang

Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, thành tích hoạt động của Bí thư xã Đoàn Phú Thành A Đỗ Hoàng Giang. Anh bộc bạch: “Giải thưởng góp phần nâng cao sự tín nhiệm và ủng hộ của ĐVTN, nhân dân địa phương đối với cán bộ đoàn cơ sở và các phong trào, hoạt động đoàn”.

Các phong trào, hoạt động đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả, thu hút nhiều người trẻ tham gia. Chẳng hạn, năm 2013, mô hình hỗ trợ thanh thiếu niên chậm tiến của Đoàn xã đã hỗ trợ giúp 20 thanh thiếu niên chậm tiến. Các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như nuôi lươn, nuôi bò, trồng ớt… vốn đầu tư ít, rủi ro thấp; Tổ gặt đập máy liên hợp; Tổ dịch vụ nông nghiệp… Công tác giáo dục tư tưởng, truyền thống đạo đức cách mạng cho đoàn viên thanh niên gặp thuận lợi trong công tác vận động, tuyên truyền.

Trong năm 2013, Đoàn xã vận động thanh niên, nhân dân địa phương xây dựng hơn 2.100 cột cờ kiểu mẫu; trên 3.000 ảnh Bác Hồ treo trong nhà dân.

Quý mến, cảm phục Bí thư Đoàn xã Đỗ Hoàng Giang, các bí thư chi đoàn và ĐVTN các thôn ấp tiếp tục nỗ lực trong các hoạt động, chương trình bám sát chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2014.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm