Bé 11 tuổi bị bắt trói, dọa chém chết vì nghi trộm khế

Mẹ con cháu Ánh
Mẹ con cháu Ánh
Nghi Ánh trộm hai quả khế, bà hàng xóm đã ép đứa bé mang quả đến tận gốc cây trả lại, dùng dây buộc vào gốc cây. Có người can, bà Thảo còn vác dao đe dọa: “Ai bước vào sẽ chém”.

Thượng tá Đoàn Văn Tôn, Phó trưởng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can với bà Đoàn Thị Thảo (51 tuổi, ở thôn Hoàng Tân, xã Hoàng Đồng) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái phép.

Bé gái trong vụ việc là cháu Nguyễn Ngọc Ánh (SN 2003, học sinh lớp 5). Sát nhà bé là mảnh vườn nhà bà Thảo có cây khế.

Nhà cô bé chỉ có hai mẹ con sinh sống, mẹ là giáo viên tiểu học, hàng ngày đi gần 20km. Bé Ánh đi học cách đó vài trăm mét, tan học tự về nhà.

Khoảng 16h20 ngày 25/11/2013, bé Ánh về đến gần nhà thì thấy một bé trai hàng xóm cầm một túi bóng đựng mấy quả khế, chia cho Ánh hai trái.

Đúng lúc ấy, bà Thảo đi ra vườn, nhìn thấy bé gái cầm hai quả khế đứng chờ mẹ trước hiên nhà. Cho rằng đứa trẻ vừa trộm khế nhà mình, bà Thảo lớn tiếng mắng chửi.

Ánh sợ hãi, thanh minh không hái trộm, mà bạn vừa cho. Tuy nhiên bà Thảo không tin, tiếp tục la mắng, ép Ánh phải mang hai quả khế đến trả tận gốc cây. Đứa trẻ 10 tuổi mếu máo làm theo.

Theo tường trình của người nhà, cháu bé phải dùng chiếc ghế nhựa để kê mới trèo qua được tường rào, mang khế vào gốc cây nhà hàng xóm. Đợi khi cháu bé đến gần, bà Thảo túm lại, kéo vào gốc cây, lấy dây trói tay. “Cháu sợ hãi nhưng không dám khóc vì khi ấy bà Thảo cầm con dao to, dọa chém nếu khóc”, Ánh thuật lại.

Khoảng hơn 30 phút sau, người mẹ đi làm về, không thấy con gái đợi ở hiên như mọi ngày. Nghe tiếng mẹ gọi, bé Ánh bật khóc nức nở. Người mẹ ngó qua tường, thấy con co ro bị trói vào gốc cây. Hoảng hốt, chị định nhảy sang cởi trói thì bà Thảo cất tiếng mắng chửi, dọa nạt: “Mày giỏi mày nhảy vào đây tao chém cả hai mẹ con mày luôn”.

Thấy bà hàng xóm lăm lăm con dao trong tay với thái độ hung hăng, người mẹ sợ hãi, kêu hàng xóm đến giúp đỡ. Hàng chục người kéo đến khuyên nhủ, nhưng bà Thảo không nghe, thách thức, đe dọa ai bước vào vườn sẽ chém đứa trẻ.

Mẹ cô bé cho biết, khi đó chị liều mình muốn cứu con, nhưng bị hàng xóm giữ chặt lại, sợ xảy ra chuyện không hay. Nhận được tin, hai công an viên xã có mặt, vận động bà Thảo thả người, nhưng bà Thảo vẫn ngoan cố.

Bé 11 tuổi bị bắt trói, dọa chém chết vì nghi trộm khế ảnh 1

Gốc cây khế nơi cháu Ánh bị trói nhiều giờ.

Gần một giờ đồng hồ sau, lựa lúc sơ hở, một công an viên nhanh tay đoạt con dao trong tay bà Thảo. Khi đó Ánh mới được giải thoát. Cảnh sát lập biên bản, thu giữ tang vật là một đoạn dây dài và con dao.

Theo mẹ cô bé, trong các buổi hòa giải, bà Thảo luôn miệng lăng mạ người khác: “Cô về dạy con cho tử tế. Làm cô giáo mà dạy con đi ăn trộm”. Người mẹ làm đơn tố cáo lên Công an TP Lạng Sơn. Bị khởi tố, nhưng bà Thảo được tại ngoại.

Vị trưởng thôn cho biết, bà Thảo có hai đời chồng nhưng không có con, hiện sống với chồng thứ hai và con gái nuôi. Theo nhận xét của trưởng thôn, trong quan hệ với lối xóm, bà Thảo không được nhiều người quý mến. “Bà Thảo còn xích mích với vài gia đình lân cận khác. Tính cách bà ấy khác thường, nhiều người không ưa”, trưởng thôn nhận xét.

Thượng tá Tôn cho biết, trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu phạm tội khác sẽ khởi tố bổ sung. "Đây là vụ án xâm phạm quyền trẻ em nên được công an đặc biệt lưu ý”, vị thượng tá nói.

Theo M.Hữu

Theo Báo Pháp luật Việt Nam
MỚI - NÓNG