'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội

TPO - “Sâm Ngọc Linh ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” - Thủ tướng nhấn mạnh tại triển lãm "Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” do tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức trưng bày trong vòng một năm.

Phát biểu tại triển lãm, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung huy động các nguồn lực, phối hợp với các cơ quan bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các giá trị di sản lịch sử văn hóa của tỉnh Kon Tum, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh đến với du khách trong và ngoài nước.

'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại triển lãm

Kon Tum không chỉ giàu về bản sắc văn hóa mà còn rất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, là nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm, đặc biệt là sản vật sâm Ngọc Linh – một trong những dược liệu đặc hữu của Việt Nam, tốt nhất thế giới.

“Sâm Ngọc Linh ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá, triển làm này là một cơ hội tốt để giới thiệu về lịch sử văn hóa, thiên nhiên của Kon Tum thông qua những tài liệu, hiện vật giá trị mà chưa được khai thác, phát huy. Bước đầu triển lãm thể hiện được sự đổi mới của bảo tàng với nội dung và hình thức sinh động, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, tạo được tính hấp dẫn và thu hút khách tham quan. Bảo tàng Quốc gia là nơi “đắc địa” để tổ chức sự kiện này, mang lại nhiều cảm xúc xen lẫn niềm tự hào thiêng liêng về cội nguồn văn hóa lịch sử dân tộc để trên nền đó chúng ta tôn vinh 1 sản phẩm được gọi là “Quốc bảo” như cây sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, thực phẩm chức năng, đưa Kon Tum và Quảng Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn của thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam mang tầm quốc tế.

'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội ảnh 2 Củ sâm Ngọc Linh

Tỉnh Kon Tum có độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn tài nguyên dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Sa nhân, Trinh nữ hoàng cung, Ý dĩ và các loại nấm dược liệu, v.v...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, được dược sĩ Đào Kim Long và đoàn điều tra dược liệu Ban Dân y Quân khu 5 phát hiện tại vùng Ngọc Linh tỉnh Kon Tum năm 1973, từ đó đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định Ngọc Linh là một loại sâm quý hiếm trên thế giới. Hiện sâm Ngọc Linh chỉ có tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.