'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội

TPO - “Sâm Ngọc Linh ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” - Thủ tướng nhấn mạnh tại triển lãm "Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” do tỉnh Kon Tum và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức trưng bày trong vòng một năm.

Phát biểu tại triển lãm, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung huy động các nguồn lực, phối hợp với các cơ quan bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các giá trị di sản lịch sử văn hóa của tỉnh Kon Tum, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh đến với du khách trong và ngoài nước.

'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại triển lãm

Kon Tum không chỉ giàu về bản sắc văn hóa mà còn rất phong phú về tài nguyên thiên nhiên, là nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm, đặc biệt là sản vật sâm Ngọc Linh – một trong những dược liệu đặc hữu của Việt Nam, tốt nhất thế giới.

“Sâm Ngọc Linh ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc của chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập của toàn cầu hóa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá, triển làm này là một cơ hội tốt để giới thiệu về lịch sử văn hóa, thiên nhiên của Kon Tum thông qua những tài liệu, hiện vật giá trị mà chưa được khai thác, phát huy. Bước đầu triển lãm thể hiện được sự đổi mới của bảo tàng với nội dung và hình thức sinh động, kết hợp ứng dụng công nghệ mới, tạo được tính hấp dẫn và thu hút khách tham quan. Bảo tàng Quốc gia là nơi “đắc địa” để tổ chức sự kiện này, mang lại nhiều cảm xúc xen lẫn niềm tự hào thiêng liêng về cội nguồn văn hóa lịch sử dân tộc để trên nền đó chúng ta tôn vinh 1 sản phẩm được gọi là “Quốc bảo” như cây sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, thực phẩm chức năng, đưa Kon Tum và Quảng Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn của thương hiệu sâm Ngọc Linh Việt Nam mang tầm quốc tế.

'Báu vật' đại ngàn được trưng bày tại Hà Nội ảnh 2 Củ sâm Ngọc Linh

Tỉnh Kon Tum có độ che phủ của rừng chiếm 62,3% đã tạo nên nguồn tài nguyên dược liệu tự nhiên phong phú, đa dạng về chủng loại và có giá trị to lớn về y tế và kinh tế như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Ngũ Vị tử, Đương Quy, Lan Kim Tuyến, Sa nhân, Trinh nữ hoàng cung, Ý dĩ và các loại nấm dược liệu, v.v...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, được dược sĩ Đào Kim Long và đoàn điều tra dược liệu Ban Dân y Quân khu 5 phát hiện tại vùng Ngọc Linh tỉnh Kon Tum năm 1973, từ đó đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định Ngọc Linh là một loại sâm quý hiếm trên thế giới. Hiện sâm Ngọc Linh chỉ có tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. 

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.