Bầu Đức có cơ hội thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam?

Tài sản của bầu Đức sẽ tăng mạnh.
Tài sản của bầu Đức sẽ tăng mạnh.
Chỉ trong khoảng 1 tháng nữa, tài sản của bầu Đức trên sàn chứng khoán hứa hẹn sẽ tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Tài sản tăng gấp rưỡi

Ngày 23/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico.

HAGL Agrico – trước đây là HAGL Rubber - là công ty thành viên của Hoàng Anh Gia Lai (HAG). HAGL Agrico hoạt động đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với các sản phẩm chính là mía đường, cao su, cọ dầu, bắp, chăn nuôi bò. Đây là mảng hứa hẹn sẽ mang về lợi nhuận cao cho Hoàng Anh Gia Lai trong tương lai gần.

Hiện HAGL Agrico có vốn điều lệ 7.081 tỷ đồng. Đây là con số khá lớn vì một số ngân hàng thậm chí còn đang phấn đấu tăng vốn lên mức tương tự.

HAGL Agrico đã đăng ký niêm yết hơn 708 triệu cổ phiếu. Dự kiến 708 triệu cổ phiếu này sẽ lên sàn vào cuối tháng 7/2015. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai chưa tiết lộ mã chứng khoán của HAGL Agrico, cũng như mức giá chào sàn và giá trị sổ sách của cổ phiếu này.

Tính đến 31/3/2015, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 94,39% cổ phần của HAGL Agrico. Như vậy, số vốn của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agri là 6.684 tỷ đồng.

Trong khi đó, chưa tính tới 5 triệu cổ phiếu HAG mới mua vào đầu tháng 6, bầu Đức đã sở hữu tới 44,03% vốn Hoàng Anh Gia Lai. Theo tính bắc cầu, số vốn của bầu Đức rót vào HAGL Agrico là 2.943 tỷ đồng.

Nếu cổ phiếu HAGL Agrico chào sàn TP HCM ở mệnh giá 10.000 đồng/CP thì số tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức có thêm 2.943 tỷ đồng (tương ứng mức tăng gần gấp rưỡi) lên hơn 9.200 tỷ đồng.

Nhưng đây là điều khó xảy ra. Với nhiều “mỏ vàng” như cao su, dầu cọ, mía đường, bò,... HAGL Agrico nhiều khả năng sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa, giá chào sàn của HAGL Agrico có thể sẽ cao hơn so với mệnh giá.

Vì vậy, cuối tháng 7, khi cổ phiếu HAGL Agrico chào sàn, chắc chắn tài sản của bầu Đức sẽ tăng gấp rưỡi. Nếu may mắn hơn, bầu Đức có thể chứng kiến khối tài sản khổng lồ tăng gấp đôi.

“Cuộc đua” khốc liệt

Khi tài sản của bầu Đức tăng ít nhất gấp rưỡi vào cuối tháng 7 này, cuộc đua trong Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ngày càng khốc liệt hơn. Nếu muốn vượt người đứng trước, người đứng sau buộc phải nỗ lực rất nhiều.

Cụ thể, ngay cả khi tài sản của bầu Đức tăng gấp rưỡi, lên 9.200 tỷ đồng thì khoảng cách giữa bầu Đức với ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup - vị đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, vẫn rất lớn.

Hiện tại, chỉ riêng giá trị cổ phiếu VIC mà ông Vượng nắm giữ đã lên tới con số 21.797 tỷ đồng, nhiều hơn gấp đôi tổng giá trị cổ phiếu HAG và cổ phiếu HAGL Agrico mang lại. Vì vậy, nếu bầu Đức muốn rút ngắn khoảng cách với ông Vượng, “tân binh” HAGL Agrico phải có “màn trình diễn” ấn tượng trong tháng 7 này.

Trong khi nỗ lực rút ngắn khoảng cách với ông Vượng, bầu Đức lại gia tăng khoảng cách với ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát. Với khối tài sản lên tới 9.200 tỷ đồng có thể có được vào cuối tháng 7 này, bầu Đức sẽ giàu gấp đôi bầu Long, dù trước đó, nhiều thời điểm, bầu Long suýt “phế ngôi” á quân của bầu Đức.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài qua, cơ hội đó ngày càng trở nên mong manh với bầu Long, khi mà cổ phiếu HPG không được nhà đầu tư mặn mà. Hiện tại, HPG chỉ lình xình quanh mức 28.000 đồng/CP. HPG không chịu bứt phá dù bầu Long nỗ lực “cứu giá” bằng cách mua cổ phiếu.

Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG
Cử tri vùng biên Quảng Nam tham gia bầu cử.
Sáu xã vùng biên Quảng Nam bầu cử sớm
TPO - Sáng nay, 4.854 cử tri 6 xã vùng biên của huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam)  nô nức tham gia bầu cử sớm. Bà con đi bỏ phiếu cũng không quên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư

TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.