Bắt nhóm đối tượng 'hack' tài khoản Facebook lừa đảo hàng trăm triệu đồng

TPO - Các đối tượng “hack” tài khoản faceboook rồi chiếm đoạt trái phép. Khi thành công, các đối tượng sử dụng tài khoản đó để nhắn tin qua ứng dụng Mesenger với người thân, bạn bè của người bị “hack” lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/6, trao đổi với Tiền Phong, Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức công nghệ cao.

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện thông tin, nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook đã bị các đối tượng xấu xâm nhập tài khoản cá nhân và thay đổi mật khẩu để chiếm đoạt trái phép tài khoản. Khi thành công, các đối tượng sử dụng tài khoản đó để nhắn tin qua ứng dụng Mesenger với người thân, bạn bè của người bị “Hack” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm đối tượng 'hack' tài khoản Facebook lừa đảo hàng trăm triệu đồng ảnh 1 Nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, trinh sát Công an thị xã Thái Hòa phát hiện Đoạn Vũ Trường (SN 1991, trú tại Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị) là đối tượng nghiện ma túy thường xuyên xuất hiện trên địa bàn và có dấu hiệu bất thường trong việc nhờ làm các tài khoản khác nhau.

Công an xác định, Đoạn Vũ Trường là đối tượng chuyên cung cấp số tài khoản cho các đối tượng khác lừa đảo chuyển tiền vào tài khoản đó để hưởng lợi trái phép.

Ngày 12/5, công an thị xã Thái Hòa đã bắt quả tang đối tượng Đoạn Vũ Trường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1,5g ma túy tổng hợp. Lấy lời khai, thu thập toàn bộ dữ liệu trong điện thoại di động, thẻ ngân hàng của đối tượng có liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.

Sau khi có đủ căn cứ, Công an thị xã Thái Hòa đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thiên Hưng (SN 1998); Võ Văn Mỹ (SN 1994); Võ Minh Tình (SN 1986) cùng trú tại Triệu Long, Triệu Phong, (Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “Hack” tài khoản Facebook, phá thành công chuyên án. Tang vật thu giữ 1 ô tô, 8 điện thoại di động, 1 máy tính, hơn 300 triệu đồng tiền mặt và 1,5g ma túy tổng hợp. 

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận ban đầu, hoạt động từ tháng 4/2020, bị hại trải rộng trên phạm vi toàn quốc, số tiền các đối tượng chiếm đoạt trong một ngày trên 200 triệu đồng. Riêng ngày 12/5, có 5 giao dịch chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng tại một ngân hàng chi nhánh Phủ Quỳ với số tiền 231 triệu đồng.

Hiện, công an thị xã Thái Hòa đang hoàn tất hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG