Bất ngờ với loài thằn lằn lập kỷ lục 'loài bò sát sống cao nhất thế giới'

0:00 / 0:00
0:00
Thằn lằn Liolaemus tacnae.
Thằn lằn Liolaemus tacnae.
TPO - Một con thằn lằn thuộc loài Liolaemus đã lập kỷ lục “bò sát sống cao nhất thế giới” với độ cao 5.400 m so với mực nước biển.

Vào tháng 10/2020, nhà động vật học Jose Cerdena cùng các cộng sự của mình đã leo lên núi lửa Chachani, Peru với độ cao 6.057 m so với mực nước biển để tìm kiếm loài thằn lằn Liolaemus, còn được gọi là cự đà cây. Họ bất ngờ khi bắt gặp chúng đang sinh sống ở nơi có độ cao hơn 5.000 m.

Nhà động vật học Jose Cerdena chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy thứ gì đó giống như con chuột đang di chuyển giữa hai tảng đá, nhưng khi quan sát kỹ thì hóa ra lại là thằn lằn Liolaemus.” 

Theo những tài liệu trước đây, thằn lằn Liolaemus tacnae có thể sinh sống ở những nơi vô cùng cao và cụ thể hơn là chúng đã từng được tìm thấy ở độ cao 4.000m so với mực nước biển.

Đối với những động vật có vú khác, sống trong môi trường lạnh giá đầy khắc nghiệt, với tia bức xạ cực tím rất mạnh và lượng khí oxy thấp là điều không tưởng. Tuy nhiên, loài bò sát Liolaemus tacnae này đã phá vỡ kỷ lục cũ thêm 100 mét trước đó của một loài thằn lằn khác có tên là đầu cóc agama, sinh sống tại Cao nguyên Tây Tạng với độ cao là 5.300 mét.

Thằn lằn Liolaemus có hơn 270 loài, chúng có thể thích nghi được với nhiều loại môi trường sống khác nhau trên khắp Nam Mỹ. Jose Cerdena cho biết: “Có thể biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện cho loài thằn lằn này sinh sống ở độ cao kỷ lục. Và chúng có thể đã bắt đầu chinh phục độ cao trong thời gian gần đây.”

Theo Science News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện về đía bay (UFO) ra đời từ năm 1947.

Sự thật đằng sau vụ tai nạn 'đĩa bay' ở Roswell là gì?

TPO - Năm 1947, nhiều người đi đường ở phố Main Street, đông nam thành phố Mexico của Mỹ đều nhìn thấy một vật thể lạ giống như một chiếc đĩa bay ở Roswell. Vỏ của nó sáng lấp lánh khi chìm trong ánh nắng chói chang. Ánh sáng neon của nó chiếu vào võng mạc của những người xem suốt buổi tối.
Các nhà nghiên cứu lập bản đồ tế bào của phổi để tìm ra cơ chế hoạt động và gây chết người của nó cũng như tìm ra thuốc đặc trị.

Tiết lộ lý do SARS-CoV-2 khác biệt và gây chết người

TPO - Một nghiên cứu mới đang vẽ ra bức tranh chi tiết nhất về nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong phổi, tiết lộ các cơ chế dẫn đến COVID-19 gây chết người, đồng thời có thể giải thích các biến chứng lâu dài và cho thấy COVID-19 khác với các bệnh truyền nhiễm khác như thế nào.
Những bức ảnh có độ phan giải cao và các nghiên cứu hóa học về mẫu đá ở Biển Đỏ cho thấy nó đã tồn tại 13 triệu năm.

Biển Đỏ không còn là đại dương nhỏ, có tuổi đời 13 triệu năm

TPO - Trên bản đồ thế giới, Biển Đỏ (hay còn gọi là Hồng Hải) dài 2.250 km, nhưng chỉ rộng 355 km ở điểm rộng nhất. Biển Đỏ hầu như không giống một đại dương. Một lưu vực đại dương mới, mặc dù vẫn còn hẹp, đang thực sự hình thành giữa châu Phi và bán đảo Ả Rập. Chính xác độ trẻ của nó và liệu nó có thể thực sự được so sánh với các đại dương trẻ khác trong lịch sử Trái đất hay không đã là vấn đề tranh cãi trong giới khoa học địa chất trong nhiều thập kỷ.
Các ảnh chụp trên sao Hỏa cho thấy có nhiều đặc điểm giống sông băng ở Nam Cực,

Vừa phát hiện sông băng trên sao Hỏa?

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy các đặc điểm hình tròn kỳ lạ trên một vùng bằng phẳng được gọi là Arcadia Planitia trên sao Hỏa mang một nét tương đồng ấn tượng với các dòng băng bên trong các tảng băng ở Nam Cực .