Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn

Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn
TPO - Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về võ thuật nhưng Nguyễn Chánh Tín lại bén duyên với nghệ thuật. 

Trong một lần tiếp xúc với báo giới, Nguyễn Chánh Tín đã giới thiệu những tư liệu do cha mình là ông Nguyễn Chánh Minh để lại, trong đó có cuốn hồi ký viết tay về sự thăng trầm của cuộc đời. Cụ Nguyễn Chánh, ông nội của Chánh Tín là một cao thủ võ lâm ngày trước tại vùng Bạc Liêu - Cà Mau. Cụ đã từng được truyền tụng là một tay đả chết con hổ bằng những thế võ hiểm, bí quyết mà chỉ gia tộc Nguyễn Chánh mới có được. Người được truyền dạy lại các thế võ này là các người con, trong đó có con trai Nguyễn Chánh Minh. 

Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn ảnh 1 Vợ chồng võ  sư Nguyễn Chánh Minh 

Vì đam mê võ thuật, từ những thế võ bí truyền của cha, Nguyễn Chánh Minh còn lên miền Bảy Núi (An Giang) tìm học thêm các thế võ của một cao thủ Thiếu Lâm. Sau mấy năm miệt mài luyện võ, Nguyễn Chánh Minh xuống núi, làm nghề chạy ghe nhưng luôn lấy tinh thần võ hiệp để cứu người, giúp người.

Theo cuối hồi ký ghi lại, Nguyễn Chánh Minh còn theo học Kungfu từ một người Trung Quốc có tên là A Sủn rồi sau đó lập ra lò võ với môn phái mới có tên là Trung Sơn. Đây là môn võ kết hợp những bí quyết của các môn phái được học cùng với môn phái gia truyền từ cha của ông.

Từ lò võ, Nguyễn Chánh Minh đã đứng ra chiêu mộ các cao thủ, tham gia lực lượng kháng Pháp có tên “Mặt trận Hà Tiên”, chuyên đánh chặn nhiều tàu của Pháp, cướp vũ khí lương thực. Ngày đó Nguyễn Chánh Minh được tụng xưng là "Nhạn trắng Cà Mau" bởi thường xuyên mặc đồ trắng khi đánh trận, gây nhiều kinh hoàng cho thực dân Pháp.  

Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn ảnh 2 Võ sư Nguyễn Chánh Minh được gọi với cái tên “Nhạn trắng Cà Mau”

Nguyễn Chánh Tín là con út của ông Nguyễn Chánh Minh. Khi cha mất Nguyễn Chánh Tín còn nhỏ nên không được truyền dạy nhiều trong khi những người anh của Nguyễn Chánh Tín lại thừa hưởng võ thuật từ cha. Họ đã truyền lại cho các người con của mình. Tiêu biểu có 2 người cháu của Chánh Tín là Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn.

Theo nghiệp diễn cùng với chú ruột, cả 2 vẫn đem tinh thần võ thuật của gia tộc vào với điện ảnh. Những bộ phim đã được áp dụng võ thuật của gia tộc Nguyễn Chánh là Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Khát vọng Thăng Long...

Lúc sinh thời, Nguyễn Chánh Tín cũng đã ấp ủ dự định sẽ làm một phim về võ thuật của gia tộc mình, trong đó nhân vật chính sẽ lấy nguyên mẫu là Nguyễn Chánh Minh, thân phụ của Nguyễn Chánh Tín. Nguyễn Chánh Tín cũng dự tính Johnny Trí Nguyễn sẽ đảm trách vai chính và làm đạo diễn võ thuật. Tuy nhiên do kinh phí sản xuất không thu xếp được nên bộ phim vẫn chưa được đưa vào sản xuất.

Bất ngờ gia tộc võ công lẫy lừng của Chánh Tín và cháu trai Johnny Trí Nguyễn ảnh 3 Võ đường Liên Phong Quyền của Johnny Trí Nguyễn 

Năm 2007 Nguyễn Chánh Tín đã thành lập hãng phim Chánh Phương với mong muốn sẽ làm ra được những tác phẩm điện ảnh ghi dấn ấn của riêng mình. Bộ phim Dòng máu anh hùng do Chánh Phương sản xuất đã thành công lớn về mặt nghệ thuật như Giải Bông sen bạc cho bộ phim và 4 giải cá nhân là giải Nữ diễn viên xuất sắc cho Ngô Thanh Vân, giải Quay phim xuất sắc cho Dominic, giải Nhạc sỹ xuất sắc cho Christopher Wong, giải Hoạ sỹ xuất sắc cho Lã Quý Tùng.

Từ bộ phim nhiều gương mặt điện ảnh mới đã xuất hiện như Ngô Thanh Vân, Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn... Bộ phim cũng được khán giả nhiều nước đánh giá cao, đạt giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Los Angeles Châu Á - Thái Bình Dương, Giải thưởng báo chí tại Liên hoan phim văn hoá Á châu...  

Sau khi về sinh sống tại Việt Nam, bên cạnh diễn xuất, Johnny Trí Nguyễn cũng đã mở lò võ mang tên Liên Phong Quyền tại Nhà Bè (TPHCM) để lưu giữ và truyền bá môn võ của gia tộc Nguyễn Chánh.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.