Bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố

Hiện trường vụ khủng bố Boston hồi tháng 4 năm 2013
Hiện trường vụ khủng bố Boston hồi tháng 4 năm 2013
TPO - Hai người đàn ông vừa bị bắt giữ vì liên quan đến các hoạt động khủng bố, một luật sư ở Texas, Mỹ cho biết hôm 18/6.

Theo CNN, Michael Todd Wolfe, 23 tuổi, ở Austin, bị bắt giữ vào hôm 17/6 tại Sân bay Liên lục địa George H.W. Bush Houston trước khi anh này lên chuyến bay đến châu Âu, các nhà chức trách cho biết.

Wolfe bị cáo buộc “cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố”. Anh “lên kế hoạch tới Trung Đông để hỗ trợ các nhóm cực đoan tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Syria”.

Ngày 2/2, một điệp vụ có cuộc gặp với Wolfe và vợ anh ta. Khi đó, họ xem một video trên Youtube về các binh sỹ nước ngoài ở Syria. Theo điệp vụ này, Wolfe đã thảo luận về các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS), các nhóm binh sỹ người Hồi giáo dòng Sunni chiến đấu ở Syria và dàn dựng một cuộc tấn công chống lại Iraq.

Người thứ 2 bị bắt là Rahatul Ashikim Khan, 23 tuổi, ở Round Rock, anh bị bắt giữ vì cáo buộc “âm mưu hỗ trợ vật chất cho khủng bố”.

Theo CNN, Khan “âm mưu với những người khác để tuyển người ra nước ngoài, hỗ trợ các hoạt động khủng bố  trong đó có các cuộc thánh chiến bạo lực” trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến 2012.

Luật sư Robert Pitman cho biết trong một tuyên bố: “Vụ bắt giữ là đỉnh cao của cuộc điều tra lâu dài của FBI và lực lượng chống khủng bố chung có sự phối hợp của địa phương, bang và các cơ quan thực thi pháp luật của Texas”.

Hai người hiện đang bị giam giữ và buổi điều trần dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 14h30 ngày 20/6. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt với mức án 15 năm tù và bị phạt tối đa 250.000 USD.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG