Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc

 Phân đội trinh sát xác định loại, nồng độ, mức độ chất độc và phóng xạ
Phân đội trinh sát xác định loại, nồng độ, mức độ chất độc và phóng xạ
TP - Những ngày này, những người lính ở Đại đội 66 (Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học) đang âm thầm phối hợp với các đơn vị khác của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ họp Quốc hội lần này.

Thượng úy Lại Anh Tú, Chính trị viên Đại đội 66, cho biết, thành lập năm 2005, đơn vị có nhiệm vụ chuyên trách phòng chống khủng bố, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cơ động thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất theo chỉ đạo của trên.

Đơn vị thường xuyên trực chiến tại các hội nghị lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội và các hội nghị đối ngoại mang tầm quốc tế, khu vực; tham gia các cuộc diễn tập lớn. Cũng theo thượng úy Tú, phục vụ cho kỳ họp Quốc hội lần này, toàn đơn vị đang thực hiện nghiêm lệnh cấm trại.

Tại một khu vực trong doanh trại đơn vị, sau khi chỉ đạo bộ đội “chạy khí tài” (mặc quần áo bảo hộ, mang vác vũ khí, thiết bị chuyên dụng) dưới cái nắng trưa hè gay gắt, khi nhiệt độ lên tới gần 40 độ C trên quãng đường dài 3 cây số, Đại đội trưởng, thượng úy Lê Thanh Quyết tiếp tục làm “đạo diễn” trong một tình huống giả định hết sức gay cấn.

Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc ảnh 1 Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 66 tham gia Diễn tập ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX), tháng 10/2013

“Một toán khủng bố với vũ khí nóng và chất độc hóa học đã đột nhập vào một công sở quan trọng, khống chế các con tin và đưa ra nhiều yêu sách.

Chúng tôi cử 3 phân đội tiến công, trinh sát và tiêu tẩy, thực hiện nhiệm vụ đánh bắt các đối tượng khủng bố, giải thoát con tin; trinh sát, phát hiện các loại hóa chất độc hại tại khu vực xảy ra tình huống; tiêu tẩy, xóa dấu vết và làm sạch môi trường”, thượng úy Quyết nói.

Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc ảnh 2 Trung úy Trần Duy Hưng (Trung đội trưởng Trung đội 1) sử dụng súng tiểu liên P63 yểm trợ cho đồng đội trong phương án tiến công
Xem lính hóa học “diệt khủng bố”, tẩy chất độc ảnh 3 Phân đội tiến công đánh bắt đối tượng khủng bố

Sau khi giới thiệu một số thiết bị, khí tài mới, hiện đại như máy phát hiện chất độc Raid 100, máy trinh sát phóng xạ hóa học SVG2, máy đo phóng xạ PM-1401K, xe trinh sát phóng xạ hóa học NBC, súng tiểu liên P63 chuyên dùng cho lực lượng đặc nhiệm…

Đại đội trưởng Lê Thanh Quyết cho biết, nếu là người không được rèn luyện thường xuyên, với bộ quần áo, mặt nạ phòng độc cùng những trang thiết bị mà người lính hóa học luôn phải mang theo, trong điều kiện thời tiết như vậy thì chắc không chịu được quá 3 phút.

Do đó, với những người lính ở Đại đội Hóa học 66, luôn đòi hỏi phải có đủ nghị lực, kinh nghiệm, sự tập trung cao độ trong mỗi tình huống giả định và trong thực tế chiến đấu.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.