Bất chấp chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ

Bất chấp chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ
TPO - Trong lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp diễn, Trung Quốc vừa công bố số liệu thặng dư thương mại với Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ năm 2018 tăng 17% lên 323,32 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2006 bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt, Reuters đưa tin.

Giá trị xuất khẩu sang Mỹ năm 2018 tăng 11,3% so với năm trước, còn nhập khẩu từ Mỹ tăng 0,7% trong cùng kỳ.

Thặng dư thương mại nói chung của Trung Quốc năm 2018 đạt mức 351,76 tỷ USD. Xuất khẩu của cả năm 2018 tăng 9,9% so với năm 2017, trong khi nhập khẩu tăng 15,8% trong cùng kỳ.

Hải quan Trung Quốc đánh giá rằng nỗi lo ngại lớn nhất đối với thương mại năm nay là chủ nghĩa bảo hộ và bất định từ bên ngoài, vì thế tăng trưởng thương mại của nước này có thể chậm lại trong năm 2019.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2019, nhưng sẽ đối mặt với những con gió ngược từ bên ngoài, Reuters dẫn lời phát ngôn viên hải quan Trung Quốc Li Huiwen.

Số liệu kinh tế từ Trung Quốc luôn được theo dõi để tìm ra những dấu hiệu tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Dù thống kê chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2018 nhưng khối lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu đã giảm sút khi nước này đang có tranh chấp thương mại với bạn hàng lớn nhất.

Ngoài cuộc chiến về thuế quan với Mỹ, kinh tế Trung Quốc còn đối mặt với nhiều khó khăn trong nước. Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất thì Trung Quốc đã phải vất vả giải quyết vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm lại sau nhiều thập kỷ phát triển nhanh chóng.

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đạt được thỏa thuận, với vòng đàm phán mới nhất ở cấp làm việc vừa diễn ra ở Bắc Kinh.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.