Bất chấp bị xua đuổi, quân Mỹ tuyên bố sẽ ở lại Iraq mãi mãi

Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng sự hiện diện của quân đội nước này khiến Iraq an toàn và thịnh vượng hơn, bất chấp lời kêu gọi của các nhà lập pháp Iraq về việc loại bỏ hoàn toàn quân đội nước ngoài ra khỏi biên giới trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran.

“Vào thời điểm này, quân đội Mỹ không có kế hoạch rút khỏi Iraq”, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Jonathan Rath Hoffman nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

“Và rõ ràng rằng, người Iraq buộc phải thừa nhận lực lượng Mỹ nên ở lại đây mãi mãi.”

Ông Hoffman nói sự hiện diện của quân đội Mỹ “có lợi” cho Iraq, giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng cho quốc gia Trung Đông này.

Phát ngôn của Hoffman trái ngược hoàn toàn với nghị quyết được thông qua ngày 5/1 của Quốc hội Iraq. Trong đó, các nghị sĩ Iraq yêu cầu Thủ tướng Adil Abdul Mahdi hủy bỏ yêu cầu hỗ trợ quân sự từ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 ngày sau khi lực lượng Mỹ không kích sân bay Baghdad (Iraq) để tiêu diệt Tư lệnh cấp cao Iran - ông Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis - Phó Chỉ huy lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn.

Vào ngày bị ám sát, ông Soleimani có kế hoạch gặp Thủ tướng Iraq Mahdi.

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng cuộc không kích nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

11 binh sĩ Mỹ được xác định đã bị thương, được đưa đến Kuwait và Đức để điều trị.

Lực lượng Mỹ đã ở lại Iraq từ năm 2003, sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến vào nước này để lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Saddam Hussein.

Tổng thống Mỹ Trump mới đây đã cảnh báo rằng quân đội Mỹ sẽ không rời đi, trừ khi Iraq hoàn tiền cho Washington.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.