Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá

Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá
TPO - Một phân tích mới đây cho thấy môi trường sống của ba loài cá mập  là cá mập đầu búa, cá mập hổ và cá mập bò được bảo vệ tương đối tốt từ việc hạn chế đánh bắt xa bờ tại một số vùng biển nước Mỹ nhưng đánh bắt vẫn diễn ra tại một số vị trí nằm trong môi trường sống của cá mập. 
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Miami (UM) và Trường Khoa học Hàng hải và Khí quyển Rosenstiel có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ những loài cá mập đang trong tình trạng nguy hiểm khỏi sự đánh bắt không có chủ đích trong vùng biển nước Mỹ.
Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá ảnh 1 Nhiều loài cá mập đang bị đe dọa bởi sự đánh bắt của con người. 
Tại khu vực cận nhiệt đới Đại Tây Dương và Vịnh Mexico, lượng cá mập đầu búa đang suy giảm do bị đánh bắt quá mức. Ngoài ra, trước khi lấy lại được số lượng cân bằng như hiện tại, quần thể cá mập hổ và cá mập bò đã suy giảm ở mức thấp hơn so với khu vực trong vài thập kỉ trước. Sau khi phân tích dữ liệu thu được từ 96 con cá mập từ ba quần thể trên, nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra môi trường sống lý tưởng và phù hợp nhất dựa trên những khu vực ưa thích mà cá mập hay lui tới và sau đó đem ra so sánh với những khu vực đã bị cấm đánh bắt để xác định mức độ an toàn và những tổn thương gây ra do họat động đánh bắt lâu năm. Theo phân tích, môi trường sống này bảo vệ cá mập đầu búa và cá mập hổ khỏi việc đánh bắt ngoài khơi, nhưng chúng vẫn bị tổn thương do hoạt động đánh bắt dưới đáy biển gây ra. Theo đó, các nhà nghiên cứu đề nghị mở rộng khu vực hạn chế đánh bắt lâu năm để bảo vệ hai loài này. 
Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá ảnh 2 Cá mập thường xuyên bị vướng vào lưới đánh cá. 
Trưởng nhóm nghiên cứu, Hannah Calich cho biết “nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc đến xu hướng trong di chuyển và môi trường sống theo mùa vì chúng có thể thay đổi rất nhiều trong năm và từ đó ảnh hưởng đến tiến trình và quản lí dự án” Neil Hammerschlag, một giáo sư nghiên cứu tại trường Rosenstiel của UM cho biết “vì phạm vi di cư rộng của các sinh vật biển, việc quản lí các khu vực nhằm bảo vệ môi trường sống cho chúng thường khó có thể xác định được. Chúng tôi hi vọng phương pháp tiếp cận của chúng tôi sẽ có hữu ích đối với các nhà nghiên cứu đang tìm hiều về sự bảo tồn các loài di cư khác như cá kiếm, rùa, cá voi, hải cẩu và cá ngừ.”
Theo Daily Science
MỚI - NÓNG