Đào gò đất, phát hiện kho báu 2.800 năm

Các vật phẩm đều được đánh giá là rất quý.
Các vật phẩm đều được đánh giá là rất quý.
Kho báu “vô giá” nghi thuộc về các thành viên hoàng gia hoặc ưu tú của người Saka. Người Saka từng sống ở khu vực Trung Á suốt 8 thế kỷ trước khi Chúa Jesu ra đời, DK ngày 5/9 cho hay.

Một kho báu "vàng hoàng gia" 2.800 năm tuổi vừa được tìm thấy rải rác ở những ngọn núi hẻo lánh phía Đông Kazakhstan.

Các nhà khảo cổ đã khai quật khoảng 3.000 đồ trang sức bằng vàng và đáng giá trong một gò đất ở vùng núi Tarbagatai xa xôi. Trong số những vật phẩm được phát hiện có những bông tai hình chuông, vàng lá với đinh tán bên trên, những tấm bản, các dây chuyền đều bằng vàng và một vòng cổ gắn đá quý.

Những chuỗi hạt vàng gắn trên quần áo được thực hiện một cách tinh vi cho thấy kỹ năng làm đồ trang sức đã phát triển trong giai đoạn này. Các nhà khảo cổ hy vọng tìm thấy hài cốt của cặp đôi nổi tiếng – chủ nhân của kho báu quý giá này. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đào được mộ của cặp đôi này.

Giáo sư Zainolla Samashev, phụ trách các cuộc khai quật, cho biết: “Một số lượng lớn những phát hiện có giá trị trong gò chôn cất này khiến chúng tôi tin rằng một người đàn ông và một người phụ nữ đã được chôn ở đây. Họ có thể là những người trị vì hoặc những người thuộc tầng lớp tinh túy của xã hội Saka”.

Đào gò đất, phát hiện kho báu 2.800 năm ảnh 1

3.000 vật phẩm bằng vàng vừa được phát hiện.

Có khoảng 200 gò chôn cất trên cao nguyên Eleke Sazy – nơi những kho báu này được tìm thấy. Tuy nhiên, cũng nhiều kho báu đã bị cướp vào thời cổ đại. Cao nguyên với đồng cỏ phát triển xung quanh được xem là “chốn thiên đường” của các vị vua Saka.

Các đồ trang sức đầu tiên được tìm thấy ở khu vực này hai năm trước, dù trước đó trong thời gian cai trị của Peter Đại đế, một số kho báu đã được di dời đi nơi khác. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng, họ sẽ tìm thấy nhiều hài cốt hơn với những kho báu bằng vàng của người Saka.

"Có rất nhiều gò chôn cất ở đây và triển vọng tìm thấy các kho báu là rất lớn”, nhà khảo cổ học hàng đầu Kazakhstan, Yerben Oralbai, nói.

Người Saka là một nhánh của người Sythia – nền văn minh du mục phức tạp ở khu vực Trung Á trải dài tới Siberia.

Theo Theo CAND
MỚI - NÓNG