Tảng băng trôi khổng lồ ở Nam Cực đang xoay tròn

Tảng băng khổng lồ tương đương một nửa bang ở Mỹ đã tách ra khỏi núi băng và xoay tròn khi ra biển lớn.
Tảng băng khổng lồ tương đương một nửa bang ở Mỹ đã tách ra khỏi núi băng và xoay tròn khi ra biển lớn.
TPO - Đã hơn một năm kể từ khi một tảng băng khổng lồ tách khỏi sông băng Larsen C ở Nam Cực. Các nhà khoa học đã quan sát chặt chẽ quá trình tảng băng nứt ra trong nhiều tháng, cho đến khi nó tách rời hoàn toàn. 

Tảng băng có kích thước bằng với diện tích của một bang bắt đầu di chuyển chậm ra khỏi khu vực núi băng, trườn qua lại, nhưng giờ đây, dường như nó đã đứng im và bắt đầu xoay nhanh.

Các nhà nghiên cứu đã để mắt đến tảng băng kể từ khi nó tách ra khỏi núi băng. Họ đã lập bản đồ các chuyển động của nó, cho đến gần đây, mọi đường di chuyển của tảng băng vẫn có thể đoán trước được, nhưng tới tháng 7 vừa qua, tất cả đã thay đổi, tảng băng khổng lồ hiện đang quay tròn.

Trong một loạt các hình ảnh vệ tinh do chuyên gia Mark Brandon ghép lại với nhau, có thể thấy tảng băng trôi bây giờ đứng im tại góc phải của núi băng Larsen C. Sự thay đổi vị trí này chỉ bắt đầu từ khoảng hai tháng trước, và đó là một sự thay đổi đáng kể cho một tảng băng khổng lồ như vậy. Nhưng tại sao điều đó lại xảy ra?

Martin O'Leary thuộc dự án MIDAS, người đã nghiên cứu núi băng và tảng băng trôi, cho biết trên trang mạng Earther: "Tảng có thể đã chịu tác động của gió hoặc dòng chảy đại dương. Cũng có thể là do quá trình tan chảy tự nhiên đã tách rời đáy của tảng băng trôi khỏi đáy biển. Và giờ đây tảng băng dường như di chuyển một cách tự do, vì vậy nó có thể sẽ tiếp tục xoay trong quá trình di chuyển ra biển".

Hiện vẫn chưa rõ tương lai tảng băng sẽ trôi về đâu, nhưng có một tiến trình  khả quan là sự quay tròn liên tục của nó sẽ khiến nó va chạm với núi băng Larsen C, rồi vỡ ra thành từng mảnh nhỏ, trải đều trên một vùng rộng lớn.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm