Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên

TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là tạo động lực cho phát triển bền vững, là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên và cũng là trách nhiệm với thế hệ mai sau, với cả văn minh thế giới. 

Tối 27/11, tại Quảng trường Hùng Vương, TP. Bạc Liêu, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, với chủ đề “Bạc Liêu - Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lữ Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhấn mạnh Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1/1/1997 - 1/1/2022), đồng thời, cũng thể hiện sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu quyết tâm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Sự kiện này diễn ra đến hết ngày 29/11, gồm 14 hoạt động với hơn 500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của các vùng miền về tham dự. Dự kiến thu hút hơn 20.000 lượt khách đến với Bạc Liêu tham quan, du lịch. Ngoài ra, trong khuôn khổ ngày hội này, Bạc Liêu cũng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Thông qua Ngày hội, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch và tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế; nhất là thu hút đầu tư, thu hút du khách đến với Bạc Liêu đẩy mạnh phát triển du lịch và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển”, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu cho hay.

Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên ảnh 2
Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên ảnh 3

Văn nghệ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu, điểm nổi bật của ngày hội là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch; vừa tôn vinh giá trị bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây hơn 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngày hội còn có sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh như: Ca Trù; Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên; Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ; Dân ca Quan họ; Hát Chèo; Đờn ca tài tử Nam Bộ ... cùng với các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer, Hoa. Tất cả sẽ cùng hòa điệu, để ngày hội thực sự trở thành nơi hội tụ tinh hoa của các miền di sản phi vật thể đại diện các vùng, miền trên cả nước.

Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên ảnh 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022. Ảnh: Nhật Huy.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngày hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc, là hoạt động thiết thực thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra cách đây tròn 1 năm, hướng đến mục tiêu bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị di sản văn hóa, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo thêm cơ sở và động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, Bạc Liêu cần cần khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực bên trong, bên ngoài để tập trung 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã xác định, trong đó đặc biệt lưu ý các yếu tố phát triển bền vững trong tất cả khâu, tránh từng giai đoạn.

Ngoài ra, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cùng thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cao tốc Rạch Giá - Hà Tiên - Bạc Liêu, đường bộ hành lang ven biển, đường Nam Sông Hậu, Quản lộ Phụng Hiệp...

"Chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc hơn văn hóa là cội nguồn sức mạnh của dân tộc, là sức mạnh nội sinh, là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là tạo động lực cho phát triển bền vững, là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên và cũng là trách nhiệm của chúng ta với thế hệ mai sau và với cả văn minh thế giới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

.

MỚI - NÓNG