Bảo tồn và phát triển di sản chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi tập trung hàng trăm phương tiện mua bán của thương hồ Ảnh: N.H
Chợ nổi tập trung hàng trăm phương tiện mua bán của thương hồ Ảnh: N.H
TP - Ngày 6/7, Sở VH-TT&DL Cần Thơ và UBND quận Cái Răng tổ chức khai mạc Ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ IV năm 2019.

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cần Thơ, cách bến Ninh Kiều khoảng 6km, có vị trí thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán. Chợ đã hình thành cả trăm năm nay, là nơi hoạt động của hàng trăm phương tiện ghe, tàu mua bán, sinh hoạt. Đây cũng là điểm du lịch độc đáo và nổi tiếng của Cần Thơ cũng như vùng sông nước Cửu Long, được đánh giá là một trong những chợ ấn tượng nhất trên thế giới. Ông Vương Công Khanh - Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết, việc tổ chức ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa chợ nổi Cái Răng, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết những năm qua, quận Cái Răng đã có nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử; đa dạng sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, lượng khách và doanh thu du lịch của thành phố nói chung và quận Cái Răng nói riêng có sự phát triển khá tích cực. 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Cần Thơ đã đón 1,6 triệu lượt khách lưu trú, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, có khoảng 70% du khách tham quan chợ nổi Cái Răng, góp phần đưa tổng doanh thu từ du lịch của thành phố ước đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ.

Năm 2016, UBND TP Cần Thơ phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng” với kinh phí hơn 63 tỷ đồng, mục tiêu tiếp tục bảo tồn và phát triển chợ nổi này theo hướng trở thành chợ đầu mối, trung chuyển hàng nông sản của vùng ĐBSCL; phục vụ phát triển du lịch sinh thái, bảo đảm vệ sinh môi trường và các vấn đề an sinh xã hội.

Ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ IV năm 2019 diễn ra từ ngày 6 – 8/7, với nhiều hoạt động sôi nổi như diễu hành tàu trên sông; triển lãm sách, ảnh; đua vỏ composite ĐBSCL mở rộng lần thứ V năm 2019; giải vô địch karate miền Nam lần thứ II năm 2019; đua thuyền rồng; hội thi, trình diễn nông sản; quảng bá xúc tiến du lịch; ẩm thực, văn nghệ, trò chơi dân gian…

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở Tuyên Quang. Ảnh: DT

Bố trí hòm phiếu phụ để dân bỏ phiếu

TP - Ngày 6/5, kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp cần làm tốt công tác phòng, tránh. Đối với những người đang cách ly tập trung, những người đang cách ly tại nhà và những người già yếu, bệnh tật không thể đến điểm bỏ phiếu thì cần bố trí hòm phiếu phụ để họ thực hiện quyền công dân.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar

TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...