Báo Tiền Phong đạt giải B cuộc thi viết kỷ niệm sâu sắc ngành dầu khí

Các tác giả nhận giải B của cuộc thi
Các tác giả nhận giải B của cuộc thi
Tập đoàn Dầu khí vừa tổ chức trao giải cuộc thi viết về kỷ niệm sâu sắc ngành dầu khí nhân dịp kỷ niệm 55 ngày truyền thống xây dựng ngành. Trong đó loạt bài “Máu, mồ hôi và nước mắt đổi lấy dầu” của tác giả Quỳnh Nga, phóng viên Báo Tiền Phong đạt giải B.

Hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, vào ngày 16/10/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát động Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí”.

Mục tiêu của cuộc thi nhằm tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục về truyền thống 55 năm vẻ vang của Ngành.

Ban Tổ chức Cuộc thi hy vọng nhận được tác phẩm có giá trị phản ánh những thành tựu, kết quả hoạt động của Tập đoàn trong suốt 55 năm qua. Qua đó tiếp tục khơi dậy những truyền thống quý báu,  niềm tự hào dân tộc, tự hào về ngành Dầu khí nước nhà; đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, giành những thắng lợi mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong 1 năm qua, Cuộc thi được tổ chức và tuyên truyền rộng rãi, thu hút sự tham gia đông đảo của các thế hệ “những người đi tìm lửa” và của toàn xã hội tham gia.

Tính đến ngày 30/9/2016 khi kết thúc thời hạn nhận tác phẩm, cơ quan thường trực cuộc thi đã nhận được 943 tác phẩm từ 133 tác giả trong và ngoài ngành Dầu khí (gồm 154 bài viết và 789 ảnh dự thi).

Trong các tác phẩm tham dự, có những hồi ký của cán bộ lão thành trọn một đời cống hiến cho ngành công nghiệp Dầu khí nước nhà, những ký ức, cảm xúc đầy ắp kỷ niệm vui buồn. Cũng có những bạn trẻ tuy mới bước chân vào ngành, nhưng hăng say lao động, dấn thân cống hiến và đã lĩnh hội được căn cốt của tinh thần, của văn hóa Dầu khí để viết nên những suy nghĩ của mình. Nhiều nhà báo, phóng viên của các báo, trong quá trình thâm nhập vào hoạt động của ngành Dầu khí đã trải nghiệm những tháng ngày không thể nào quên; những bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, ký sự… của họ thấm đẫm mồ hôi và nước mắt, chan chứa tình người. Có những tác phẩm dự thi là cả một công trình đồ sộ về tư liệu và hình ảnh mà tác giả tâm huyết sưu tầm nhiều năm, dầy tới tràng trăm trang.

Nhiều bài viết đã thực sự khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tự hào về ngành Dầu khí Việt Nam Anh hùng, có sức lan tỏa lớn, góp phần thiết thực tạo nên không khí phấn khởi, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong các hoạt động của Ngành, gây dựng và củng cố niềm tin, tạo sự gắn bó đoàn kết trong toàn thể người lao động Dầu khí. Nhiều bài viết khắc họa sâu đậm những hoạt động dầu khí trên các công trình dầu khí tiêu biểu, những tấm gương lao động điển hình tiên tiến có nhiều đóng góp quan trọng, to lớn trong ngành. Bên cạnh đó là những trăn trở, suy nghĩ và các sáng kiến, hiến kế, giải pháp để góp phần tiếp tục phát triển ngành Dầu khí Việt Nam trong tương lai. Những khoảnh khắc đẹp trong sinh hoạt, đời sống, lao động sáng tạo của người lao động Dầu khí. Điều đáng chú ý là, các bài viết trong cuộc thi này đã phát hiện, giới thiệu nhiều tập thể, cá nhân có những đóng góp âm thầm vào các sự kiện lịch sử của ngành Dầu khí, của đất nước.

Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về ngành Dầu khí” đã thành công tốt đẹp. Các tác phẩm dự thi đã bám sát tiêu chí, mục đích, yêu cầu. Hầu hết bài viết, ảnh công phu, tâm huyết, hấp dẫn, viết và truyền tải về những kỷ niệm sâu sắc. Sự thành công của cuộc thi chính là nhờ người viết, người kể là những người trực tiếp điều hành, trực tiếp chứng kiến sự kiện và trực tiếp cảm nhận được tất cả những vui, buồn, những mất mát… Chính vì vậy, chất anh hùng ca, chất nhân văn tỏa ra trong từng tác phẩm.

Lựa chọn trong số hàng trăm tác phẩm báo viết và ảnh, Ban Tổ chức cuộc thi đã quyết định trao 1 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 13 giải Khuyến hích cho các tác phẩm báo viết; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 4 giải Khuyến khích cho các tác phẩm ảnh.

Giải A tác phẩm báo viết là tác phẩm Ngành Dầu khí - Dấu ấn “mở lối” của Tác giả Nguyễn Văn Minh (Báo Quân đội Nhân dân).

Giải A thể loại tác phẩm ảnh là nhóm ảnh Những người thợ trên công trường của tác giả Phạm Ngọc Lâm (Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn).

Bốn giải B tác phẩm báo viết là tác phẩm Vào Dung Quất nghe kể chuyện làm khoa học của tác giả Đặng Trung Hội (Báo Năng lượng Mới); Máu, mồ hôi và nước mắt đổi lấy dầu của tác giả Trịnh Thị Nga (Báo Tiền Phong); Chế ngự Bạch Hổ và thành quả đưa dòng khí công nghiệp về bờ của nhóm tác giả Đặng Hữu Quý - Trần Văn Thục - Đỗ Văn Phúc (Hội Dầu khí Việt Nam); Nhớ mãi hai lần đầu tiên của tác giả TSKH Phùng Đình Thực (Nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Hai giải B tác phẩm báo ảnh là nhóm ảnh - Một ngày lên mỏ Bạch Hổ của tác giả Vũ Kim Sơn (Báo Ảnh Việt Nam) và ảnh đơn - Bảo dưỡng chóa thoát turbine khí ở Nhà máy Điện Cà Mau của tác giả Lại Lâm Tùng (Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau).

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…