Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối nay (14/10), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục hướng về đất liền Đà Nẵng – Quảng Nam, dự báo đổ bộ sáng mai. Mưa lớn còn kéo dài ở một số tỉnh miền Trung đến 16/10

Vào 19 giờ tối nay (14/10), tâm áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng - Quảng Nam khoảng 190km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong đêm nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu dần, khoảng sáng sớm mai, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam với cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong ngày mai, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19 giờ tối mai, vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài ảnh 1

Dự báo áp thấp nhiệt đới vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam trong sáng sớm mai.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm nay và sáng sớm mai, vùng biển phía Tây Bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Khu vực đất liền ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đêm nay và sáng mai có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Khu vực ngoài khơi Trung Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) sóng biển cao từ 3-5m, vùng biển ven bờ từ Quảng Trị đến Phú Yên sóng biển cao từ 2-4m. Ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên cần đề phòng triều cường kết hợp với nước dâng và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng, thấp, sạt lở bờ biển.

Dự báo từ nay đến 16/10, mưa lớn vẫn tiếp tục ở các tỉnh miền Trung. Lượng mưa từ đêm nay đến hết ngày 16/10 ở Quảng Bình phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm, tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam từ 200-400mm, có nơi trên 500mm, tại Quảng Ngãi 70-120mm, có nơi trên 150mm. Riêng Kon Tum, Gia Lai mưa từ 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Trong đó, khu vực từ Quảng Trị-Quảng Nam mưa kéo dài đến 16/10, tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai mưa lớn nhất trong đêm nay, từ sáng mai, mưa giảm.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài ảnh 2

Dự báo tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh miền Trung.

Do mưa lớn kéo dài, từ hôm nay (14/10) đến ngày 17/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4-10m, hạ lưu từ 1,5-5,0m.

Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên báo động (BĐ) 3. Các sông ở Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Gia Lai lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai.

Bão số 5 hình thành từ một vùng áp thấp giữa Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục mạnh lên thành bão số 5 trong trưa nay. Tuy nhiên, do tương tác với không khí lạnh, bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong tối nay. Dù cường độ không mạnh nhưng do kết hợp với không khí lạnh và gió đông, bão số 5 gây mưa rất lớn và kéo dài ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, khu vực Bắc Tây Nguyên.

MỚI - NÓNG