Bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km, quỹ đạo khó đoán định

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines) thường bị giảm cường độ, bão số 6 đi qua vùng biển thoáng nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào biển Đông, mạnh cấp 11. Đặc biệt, hiện không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên quỹ đạo của bão số 6 còn khó đoán định có thể xảy ra theo 2 kịch bản.
Bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km, quỹ đạo khó đoán định ảnh 1

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương, đơn vị theo dõi chặt hướng đi của bão số 6 để chuẩn bị ứng phó

Thông tin về tình hình bão số 6 tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng nay (18/10), ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ đêm qua, bão số 6 đạt cường độ mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15.

Vào hồi 7h sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 15, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 15km/h.

Theo ông Khiêm, bão số 6 sẽ duy trì cường độ mạnh cấp 12-13 trong khoảng 12 giờ tới, từ chiều và đêm nay (18/10) nhiều khả năng sẽ giảm dần cường độ khi di chuyển về phía vùng biển Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Đặc biệt, khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines) thường bị giảm cường độ, bão số 6, do đi qua vùng biển thoáng và không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào biển Đông (mạnh cấp 11), quỹ đạo khó đoán.

Bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km, quỹ đạo khó đoán định ảnh 2

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm khí tượng và Thủy văn quốc gia cho biết, bão số 6 gần như giữ nguyên cường độ khi vào biển Đông

“Hiện không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6”, ông Khiêm nói và đề nghị các địa phương, đơn vị trước mắt, cần đặc biệt lưu ý ảnh hưởng của gió mạnh ở khu vực Bắc Biển Đông, nhất là khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam, bởi sự tương tác của không khí lạnh và hoàn lưu bão số 6.

Khu vực này sẽ có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 8-10m. Biển động dữ dội.

Còn trên đất liền, theo ông Khiêm do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ và đất liền có thể xảy ra theo 2 kịch bản.

Kịch bản 1 với xác suất xảy ra khoảng 60-69%, đó là trường hợp bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi vào vùng biển Trung Bộ và yếu thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền.

Kịch bản 2 xác suất xảy ra khoảng 30-40%, khi bão di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam, tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ yếu đi nhanh sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên đất liền mưa và gió không đáng kể.

Bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km, quỹ đạo khó đoán định ảnh 3

Do sự tương tác với không khí lạnh, đường đi của bão số 6 còn khó đoán định

Tổ chức bắn pháo hiệu, tránh tâm lý chủ quan

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Đình Hưng - Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6h30 hôm nay, lực lượng biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 59.719 tàu/270.561 lao động biết diễn biến của bão để di chuyển phòng tránh, trong đó 3 tàu Quảng Ngãi/33 lao động đang tránh trú ở khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa).

"Từ đêm qua đến sáng nay, các tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã tổ chức bắn 2 phiên pháo hiệu tại 14 điểm. Các địa phương tùy vào tình hình thực tế tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bà con, tránh trường hợp người dân chờ mãi không thấy bão vào lại chủ quan", ông Hưng nói.

Trước tình hình bão chồng bão, ông Vũ Xuân Thành, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, đề nghị các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và bộ ngành khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 6.

Các địa phương, đơn vị theo dõi chặt diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm trên biển.

Đối với 3 tàu Quảng Ngãi đang ở khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa), ông Thành đề nghị Bộ tư lệnh biên phòng và các đơn vị liên hệ với cơ quan chức năng nước bạn để có hỗ trợ kịp thời khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

MỚI - NÓNG