Bao nhiêu kiệt tác nghệ thuật bị thiệt hại trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà?

Thiệt hại về tác phẩm nghệ thuật ban đầu ước 5-10%
Thiệt hại về tác phẩm nghệ thuật ban đầu ước 5-10%
TPO - Dù kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn giữ nguyên, tuy nhiên sự tổn thất về vật chất vẫn rất lớn bởi trong thời gian tới mới có thể thống kê đầy đủ về tổng số thiệt hại.

Trong khi thiệt hại vật chất bên ngoài có thể nhìn thấy, nhiều chuyên gia lo ngại về các kiệt tác nghệ thuật của Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo đánh giá thiệt hại ban đầu, Nhà thờ Đức Bà Paris mất mát khoảng 5-10% các tác phẩm nghệ thuật.

Bao nhiêu kiệt tác nghệ thuật bị thiệt hại trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà? ảnh 1 Nhà thờ Đức Bà Paris còn cứu được nhiều tác phẩm quý giá

Chiếc đàn ống lớn nhất được cứu thoát, 16 bức tượng đồng, các thánh tích cũng như một tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất may mắn không bị phá hủy.
Tuy chiếc đàn ống được bảo vệ khỏi đám cháy, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại vì cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ông Vincent Dubois một trong những người phụ trách dàn nhạc của Nhà thờ Đức Bà nói.

Bao nhiêu kiệt tác nghệ thuật bị thiệt hại trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà? ảnh 2 Chiếc đàn ống cần xưởng phục chế lớn để sửa chữa

“Cần phải tìm một xưởng đủ lớn để đưa chiếc đàn ống về phục chế. Tiếc là ở Paris không có xưởng nào như thế. Có lẽ phải chờ đợi nhiều năm nữa mới có thể chơi lại nhạc cụ này, nhưng may mắn phần chính của nó không biến thành tro tàn”, ông Vincent Dubois nói.

Không may mắn như chiếc đàn ống, cửa sổ hoa hồng không trông chờ được vào phép màu nên chịu thiệt hại nghiêm trọng do lửa và khói ám. Ba khung cửa sổ hoa hồng bằng kính màu đại diện cho những bông hoa từ thiên đường, được khởi dựng từ thế kỷ 13, sau đó được trùng tu nhiều lần. Hai cửa sổ lớn nhất là ở phía Bắc và phía Nam đường kính tới 13m, mỗi bức tranh kính đều kể chuyện trong kinh thánh.

Bao nhiêu kiệt tác nghệ thuật bị thiệt hại trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà? ảnh 3 Mái vòm hoa hồng bị hư hại nghiêm trọng

Điều các chuyên gia nghệ thuật lo ngại là tác phẩm điêu khắc, hội họa bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Những bức tranh lớn của Nhà thờ Đức Bà bị ám khói trong vụ hỏa hoạn, có thể được vận chuyến tới Bảo tàng Louvre để phục chế ngay thứ sáu tuần này, theo thông tin từ Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester.

“Các kiến trúc sư công trình ở Pháp được huy động để đảm bảo an toàn cho tổng thể công trình. Mái vóm cần phải được ưu tiên giữ gìn. Cần phải rất thận trọng” Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester nói.

Nguyên kiến trúc sư trưởng Nhà thờ Đức Bà Paris lo ngại, sau quá trình dập lửa trong những tháng tới công trình sẽ khô trở lại và ảnh hưởng không nhỏ tới sức chịu tải cũng như kết cấu của nhà thờ.

Trong khi đó, người đứng đầu nước Pháp đưa ra thời hạn 5 năm để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris. Nhiều chuyên gia di sản, kiến trúc còn tranh cãi về thời gian nhưng đều chung quyết tâm dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris to đẹp, hoàn hảo nhất có thể.

Theo Theo Figaro, Epochetimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

TPO - Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Bắc Giang rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, công tác hạ giải tại dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang). Cục yêu cầu khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia đá về vị trí cũ.
(Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Nguyễn Cường với 'Khát vọng Đam San'

TPO - Nguyễn Cường từng nói rằng: Ông chẳng nghĩ mình bao nhiêu tuổi. Nhạc sỹ vẫn cảm thấy đang sung sức và hăng hái làm việc dù đã ngoài 70. Suốt hai năm đại dịch, tác giả “Đôi mắt Pleiku” vẫn khỏe mạnh, tập trung cho tác phẩm lớn “Khát vọng Đam San”, sẽ công bố trong thời gian tới.