Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey

Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey
TPO - Bão nhiệt đới Nate đã tràn vào bang Louisiana, miền Đông Nam nước Mỹ và hướng tới bang Mississippi sau khi khiến hàng chục người thiệt mạng và gây lũ lụt trên diện rộng tại các nước Trung Mỹ.

Đây cơn bão lớn thứ 3 đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ trong chưa đầy 2 tháng qua. Dù không phải cơn bão quá mạnh, bão Nate cũng gây ra mưa lớn tại bang Mississipi của Mỹ và khiến nhiều người cảnh giác do "cơn ác mộng" Irma và Harvey vẫn còn ám ảnh.

Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 1 Nhiều người Mỹ lo lắng và chuẩn bị kỹ càng từ nhiều ngày trước đó. 

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), vào lúc 19h ngày 7/10 (giờ địa phương), tức 7h ngày 8/10 (giờ Việt Nam), bão Nate đã đổ bộ vào cửa sông Mississippi.

Dự đoán, bão Nate sẽ có cuộc đổ bộ thứ hai dọc sông Mississipi vào tối cùng ngày. Sau đó, bão sẽ tràn qua các vùng của bang Mississipi, Alabama và Tennessee. Nếu di chuyển theo như dự báo, bão có thể sẽ vòng qua New Orleans, bang bị cơn bão nhiệt đới Katrina tàn phá nặng nề hồi năm 2005.

Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 2
Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 3
Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 4 Từ tối 7/10, bão Nate đã gây mưa lớn ở khu vực Mississippi, Alabama và Louisiana.
Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 5 Các cửa hàng đóng cửa từ ngày 7/10 do lo ngại tình trạng ngập lụt có thể xảy ra. 

Giới chức địa phương đã kêu gọi người dân bang Louisiana sơ tán khỏi các vùng ảnh hưởng, trước khi bão Nate di chuyển nhanh, ập xuống phía đông nam bang này vào tối qua (giờ địa phương).

Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 6 Người dân chuẩn bị những bao cát trước khi bão Nate đổ bộ vào New Orleans. Nguồn: AFP/TTXVN.

Một người dân bang Louisiana cho biết: “Chúng tôi đã có nước uống, gas và máy phát điện cũng đã nạp đầy nhiên liệu và nó hoạt động tốt. Chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều thực phẩm và những đồ ăn nhẹ để đối phó khi cơn bão tràn vào đây”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu quan chức bang sẵn sàng đối phó với cơn bão đang di chuyển với tốc độ nhanh này, đồng thời kêu gọi người dân tại các bang Louisiana, Mississipi, Alabama và Florida theo dõi cảnh báo bão của giới chức địa phương và bảo toàn tính mạng. Ông Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các bang Louisiana và Mississipi, cho phép hỗ trợ cấp liên bang ở đó để hạn chế tác động của bão.

Bão Nate đổ bộ nước Mỹ ngay sau 'cơn ác mộng' Irma, Harvey ảnh 7 Tình trạng ngập nước do bão Nate gây ra ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo dự báo của NHC, khi đổ bộ nước Mỹ, Nate là cơn bão cấp 1 với sức gió đạt 140 km/h. Cảnh báo, bão Nate kết hợp với triều cường sẽ gây ra lũ lụt tại các vùng gần bờ biển thường xuyên khô hạn.

Trước khi tràn vào Mỹ, bão Nate quét qua các quốc gia Trung Mỹ gồm Costa Rica, Nicaragua và Honduras khiến ít nhất 31 người thiệt mạng. Cơn bão nhiệt đới này cũng gây mưa lớn, sạt lở đất và lũ lụt, làm kẹt đường và phá hủy cơ sở hạ tầng, khiến giao thông bị gián đoạn. 

Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, miền Đông Nam nước Mỹ đã phải gánh chịu 2 trận bão lớn, gồm bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và bang Louisiana làm 42 người chết, và bão Irma lên đến cấp 5, làm 12 người ở Florida thiệt mạng.

MỚI - NÓNG