Bao giờ đến thời hậu COVID - 19

TP - Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi hết dịch COVID-19? Tất nhiên sẽ vui hơn Tết vì là cái Tết chung toàn thế giới đầu tiên. Nhưng chắc sẽ còn phải lâu lâu nữa, mọi người mới quen gần gũi nhau trở lại...

Những đôi lứa gặp lại sau thời gian cách ly sẽ ngại ngần như thể chưa tỏ tình. Người ta sẽ học lại cách bắt tay, làm quen với việc giảm khoảng cách dưới một mét với người khác. Sẽ đắn đo hơn khi sử dụng phương tiện công cộng, nhất là phải bay tới một nơi xa. Hình ảnh loài người tương lai sẽ như bệnh nhân nặng chập chững những bước đầu tiên sau hồi phục. 

Bao giờ thì đến những ngày bình thường như trước đại dịch COVID-19? Hay sẽ là những ngày bình thường theo kiểu khác? Những chuyên gia như Yuval Noah Harari, Li Edelkoort dự báo vài thứ hay ho về tương lai ấy. Báo đã dịch các bài phỏng vấn họ. Một sự kiện được so sánh với Thế chiến, trong khi thực ra nó mang đến một khái niệm mới về Thế chiến (cả thế giới cùng chung một kẻ thù) dĩ nhiên sẽ chia lịch sử ra hai thời kỳ trước và sau nó.

 Có lẽ chưa virus nào sản sinh ra nhiều huyền thoại thật ảo lẫn lộn đến vậy, ngay khi nó còn đang “trị vì”. Mới đây, tờ South China Morning Post dẫn cảnh báo của chuyên gia rằng COVID-19 có thể trở thành bệnh mãn tính.

Nói cách khác SARS-CoV2 có thể cộng sinh với con người, tức không làm hại mà biến họ thành vật chủ, để một lúc nào đó lại tiếp tục gieo rắc bệnh dịch. Chả là các bác sĩ ở Vũ Hán mới tìm ra một người nhiễm COVID-19 kéo dài tới 49 ngày mà không phát sinh triệu chứng nặng. “Thông thường, một bệnh nhân mắc COVID-19 nếu sống sót sẽ chuyển sang âm tính sau 20 ngày, lâu nhất là 37 ngày. Khoảng thời gian này kéo dài càng lâu thì bệnh nhân càng dễ gặp nguy hiểm”, báo viết.

Các liệu pháp thông thường không loại bỏ được Covid-19 trong người đàn ông trung niên này. Cuối cùng, để chữa cho anh ta, các bác sĩ buộc phải truyền huyết tương từ một bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

 Tôi nhớ tới “Cô bé có mọi món quà”- cuốn sách đen tối của M.R Carey đã được dựng thành phim. Ông tạo ra một loại nấm ký sinh biến con người thành xác sống. Nhưng lại chung sống hòa bình với thế hệ tiếp theo, sau khi tiêu diệt toàn bộ loài người trước đó. Và thứ người cộng sinh với nấm kia sẽ thừa hưởng thế giới.

 Những câu hỏi về nguồn gốc của SARS-CoV-2 vẫn đang bỏ ngỏ. Nhưng loài người đã từng có các cuộc chiến tranh sử dụng mầm bệnh than, dịch hạch, bệnh tả, đậu mùa… để triệt hạ đối phương nhưng cũng khiến “quân ta” chết lây nhiều không kém. Con người không biết chán, vẫn nghĩ ra đủ mọi cách tàn sát nhau trên diện rộng. 

 Truyện của M.R Carey mô tả vũ trụ độc ác và khinh miệt loài người: “Một vũ trụ cho phép con người dò dẫm tới được tri thức chỉ để nó có thể đặt họ trở lại đúng vị trí của họ một cách tàn bạo hơn”. Lại có câu: “Đời không như là phim”. Lúc này đây, tôi thành thật mong như thế.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...