Bao giờ đến thời hậu COVID - 19

TP - Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi hết dịch COVID-19? Tất nhiên sẽ vui hơn Tết vì là cái Tết chung toàn thế giới đầu tiên. Nhưng chắc sẽ còn phải lâu lâu nữa, mọi người mới quen gần gũi nhau trở lại...

Những đôi lứa gặp lại sau thời gian cách ly sẽ ngại ngần như thể chưa tỏ tình. Người ta sẽ học lại cách bắt tay, làm quen với việc giảm khoảng cách dưới một mét với người khác. Sẽ đắn đo hơn khi sử dụng phương tiện công cộng, nhất là phải bay tới một nơi xa. Hình ảnh loài người tương lai sẽ như bệnh nhân nặng chập chững những bước đầu tiên sau hồi phục. 

Bao giờ thì đến những ngày bình thường như trước đại dịch COVID-19? Hay sẽ là những ngày bình thường theo kiểu khác? Những chuyên gia như Yuval Noah Harari, Li Edelkoort dự báo vài thứ hay ho về tương lai ấy. Báo đã dịch các bài phỏng vấn họ. Một sự kiện được so sánh với Thế chiến, trong khi thực ra nó mang đến một khái niệm mới về Thế chiến (cả thế giới cùng chung một kẻ thù) dĩ nhiên sẽ chia lịch sử ra hai thời kỳ trước và sau nó.

 Có lẽ chưa virus nào sản sinh ra nhiều huyền thoại thật ảo lẫn lộn đến vậy, ngay khi nó còn đang “trị vì”. Mới đây, tờ South China Morning Post dẫn cảnh báo của chuyên gia rằng COVID-19 có thể trở thành bệnh mãn tính.

Nói cách khác SARS-CoV2 có thể cộng sinh với con người, tức không làm hại mà biến họ thành vật chủ, để một lúc nào đó lại tiếp tục gieo rắc bệnh dịch. Chả là các bác sĩ ở Vũ Hán mới tìm ra một người nhiễm COVID-19 kéo dài tới 49 ngày mà không phát sinh triệu chứng nặng. “Thông thường, một bệnh nhân mắc COVID-19 nếu sống sót sẽ chuyển sang âm tính sau 20 ngày, lâu nhất là 37 ngày. Khoảng thời gian này kéo dài càng lâu thì bệnh nhân càng dễ gặp nguy hiểm”, báo viết.

Các liệu pháp thông thường không loại bỏ được Covid-19 trong người đàn ông trung niên này. Cuối cùng, để chữa cho anh ta, các bác sĩ buộc phải truyền huyết tương từ một bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

 Tôi nhớ tới “Cô bé có mọi món quà”- cuốn sách đen tối của M.R Carey đã được dựng thành phim. Ông tạo ra một loại nấm ký sinh biến con người thành xác sống. Nhưng lại chung sống hòa bình với thế hệ tiếp theo, sau khi tiêu diệt toàn bộ loài người trước đó. Và thứ người cộng sinh với nấm kia sẽ thừa hưởng thế giới.

 Những câu hỏi về nguồn gốc của SARS-CoV-2 vẫn đang bỏ ngỏ. Nhưng loài người đã từng có các cuộc chiến tranh sử dụng mầm bệnh than, dịch hạch, bệnh tả, đậu mùa… để triệt hạ đối phương nhưng cũng khiến “quân ta” chết lây nhiều không kém. Con người không biết chán, vẫn nghĩ ra đủ mọi cách tàn sát nhau trên diện rộng. 

 Truyện của M.R Carey mô tả vũ trụ độc ác và khinh miệt loài người: “Một vũ trụ cho phép con người dò dẫm tới được tri thức chỉ để nó có thể đặt họ trở lại đúng vị trí của họ một cách tàn bạo hơn”. Lại có câu: “Đời không như là phim”. Lúc này đây, tôi thành thật mong như thế.

MỚI - NÓNG
Thí sinh tỉnh Lạng Sơn dự thi tại Tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Thắng
Giải đề môn Ngữ văn thi THPT đợt 2
TPO - Gần 11.500 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa hoàn thành môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất, môn Ngữ văn. Báo Tiền Phong cập nhật gợi ý, giải đề sớm nhất tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…