Vụ Chi cục THADS TP. Đồng Hới ‘chống’ kháng nghị:

Bao che vi phạm, báo cáo không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có kết luận liên quan đến vụ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đồng Hới “chống” lại kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Bình, qua đó chỉ ra nhiều vi phạm của chi cục THADS này. 

“Chống” cả kháng nghị và chỉ đạo của cơ quan cấp trên

Theo nội dung vụ việc, bà Phạm Thị Ngọc Tú nợ Ngân hàng TMCP Quân Đội (Ngân hàng MB), cả gốc và lãi là 53 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là khách sạn Green Star nằm tại đường Trương Pháp, xã Quang Phú, TP. Đồng Hới.

Bao che vi phạm, báo cáo không trung thực ảnh 1
Khách sạn Green Star nằm tại đường Trương Pháp, xã Quang Phú, TP. Đồng Hới.

Tháng 7/2021, Ngân hàng MB có đơn yêu cầu Chi cục THADS TP. Đồng Hới thi hành án đối với bà Phạm Thị Ngọc Tú theo Quyết định số 04 của Toà án Nhân dân TP. Đồng Hới. Tuy nhiên, sau đó bà Tú đã trả nợ vào tài khoản của Ngân hàng MB gần 44 tỉ đồng tiền gốc và gần 1 tỉ đồng tiền lãi. Số tiền còn lại giữa Ngân hàng MB và bà Tú có thoả thuận miễn giảm và chấm dứt hợp đồng vay mượn.

Sau khi hoàn tất việc trả nợ, ngày 27/2/2023, Ngân hàng MB có đơn gửi Chi cục THADS TP. Đồng Hới yêu cầu đình chỉ thi hành án đối với bà Tú và trả lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến khách sạn Green Star. Tuy nhiên, Chi cục THADS TP. Đồng Hới không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án mà 3 lần đưa tài sản nói trên ra đấu giá.

Ngày 19/7/2023, VKSND tỉnh Quảng Bình ra Quyết định Kháng nghị số 2140/QĐVKS-P8, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Đồng Hới chấm dứt vi phạm nghiêm trọng về việc không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án. Tuy nhiên, Chi cục THADS TP. Đồng Hới tiếp tục chây ỳ và nại ra nhiều lí do vô căn cứ để “chống” lại kháng nghị của viện kiểm sát.

Không chỉ vậy, liên quan đến vụ việc nói trên, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và VKSND Tối cao đã có nhiều buổi làm việc với Chi cục THADS TP. Đồng Hới và Cục THADS tỉnh Quảng Bình. Đồng thời, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) có nhiều văn bản chỉ đạo Cục THADS tỉnh Quảng Bình và Chi cục THADS TP. Đồng Hới nghiêm túc thực hiện kháng nghị của viện kiểm sát. Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, thời điểm Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc, Chi cục THADS TP. Đồng Hới vẫn không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án.

Bao che vi phạm, báo cáo không trung thực ảnh 2

Trụ sở Chi cục THADS TP. Đồng Hới.

“Như vậy, chỉ đạo của Tổng cục THADS chưa được Cục THADS tỉnh Quảng Bình và Chi cục THADS TP. Đồng Hới chấp hành, thực hiện đúng và đầy đủ. Đặc biệt, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình có biểu hiện máy móc, bao biện cho việc không chấp hành chỉ đạo bằng những ý kiến về hình thức của công văn, nội dung công văn…” – kết luận thanh tra nêu rõ.

Nhiều vi phạm nghiêm trọng

Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm của Chi cục THADS TP. Đồng Hới và Cục THADS tỉnh Quảng Bình liên quan đến việc không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án theo yêu cầu của Ngân hàng MB.

Trong đó, chấp hành viên Lê Minh Thường sử dụng 2 loại màu mực viết khác nhau khi lập biên bản về việc kê biên tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án; đã thực hiện nhiều tác nghiệp và thi hành trong thời gian hoãn thi hành án là không đúng trình tự, thủ tục và làm ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của các tài liệu thực hiện trong giai đoạn nói trên; thiếu trách nhiệm trong việc xác minh hiện trạng tài sản (mất 6 tháng để đếm số tầng của toà nhà khách sạn Green Star) làm kéo dài thời gian tổ chức thi hành án.

Ngoài ra, kết luận cũng nêu: chấp hành viên Lê Minh Thường đã không cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan phối hợp, không trung thực trong tổ chức phối hợp thi hành án; chưa chuẩn mực trong việc đề nghị người được thi hành án tự nguyện nộp và tạm ứng một số khoản tiền; không yêu cầu tổ chức thẩm định giá làm rõ một số nội dung không rõ ràng về đặc điểm tài sản của chứng thư thẩm định giá.

Bên cạnh đó, chấp hành viên Đào Thị Phương ban hành thông báo về thi hành án có nội dung không phù hợp quy định của pháp luật; ban hành nhiều văn bản trả lời đương sự không đúng thẩm quyền, có nội dung không đúng pháp luật.

Vẫn theo kết luận thanh tra, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Đồng Hới, bà Nguyễn Thị Phương Lan đã ban hành quyết định thi hành án không đúng theo đơn yêu cầu của người được thi hành án; Ban hành quyết định hoãn thi hành án không có cơ sở; buông lỏng quản lý, không chấn chỉnh chấp hành viên vi phạm pháp luật; trả lời đơn công dân có nội dung không phù hợp chức năng nhiệm vụ, quyền hạn (trả lời thay thẩm quyền toà án); đưa ra những lí do chưa phù hợp quy định pháp luật để không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án.

Bao che vi phạm, báo cáo không trung thực ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Phương Lan và ông Mai Công Danh trong một buổi làm việc với báo chí liên quan đến vụ việc.

Đối với Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Bình, ông Mai Công Danh: Bao che cho vi phạm của Chi cục THADS TP. Đồng Hới, báo cáo không trung thực về vụ việc với Tổng cục THADS; né tránh, đùn đẩy, buông lỏng trong quản lý chỉ đạo công tác thi hành án đối với Chi cục THADS TP. Đồng Hới.

Từ những sai phạm nêu trên, cơ quan thanh tra kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Bình xem xét, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy Cục THADS tỉnh Quảng Bình và cấp ủy Chi cục THADS TP. Đồng Hới theo quy định của Đảng.

Kiến nghị tham mưu Bộ trưởng; Tổng cục THADS xem xét có hình thức xử lý nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm đối với những cá nhân có hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý được nêu tại kết luận thanh tra.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Quảng Bình tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý nghiêm khắc; có văn bản chỉ đạo Chi cục THADS TP. Đồng Hới ban hành quyết định đình chỉ thi hành án theo yêu cầu của Ngân hàng MB.

MỚI - NÓNG