Bao biện

0:00 / 0:00
0:00
TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.

Điều khiến người tiêu dùng trong nước cảm thấy lo sợ do đây không phải lần đầu mì Hảo Hảo cũng như các sản phẩm từ hàng nông sản, thuỷ sản đến thực phẩm tiêu dùng nhanh của Việt Nam bị đưa vào diện cảnh báo ở các nước vì chứa các chất độc. Dù sau đó, nhà sản xuất đã lên tiếng khẳng định, lô hàng bị cáo buộc chứa chất có thể gây hại cho sức khỏe con người chỉ dành cho xuất khẩu nhưng mối lo “họa từ miệng” khiến người tiêu dùng không khỏi bớt lo lắng.

Thông tin từ Văn phòng Vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, chỉ riêng từ đầu năm đến nay, EU đã cảnh báo 26 sản phẩm của Việt Nam. Dù không nêu chi tiết các sản phẩm “có vấn đề” là gì nhưng có thể thấy, việc doanh nghiệp Việt vi phạm các quy định an toàn của EU là khá phổ biến.

Theo các chuyên gia, việc cần làm lúc này chính là các cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ Công Thương và Bộ Y tế sẽ phải rốt ráo làm rõ xem giữa các sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài và sản phẩm sản xuất trong nước có cùng chất lượng, chủng loại và quan trọng nhất là có chứa chất cấm hay không. Về phía doanh nghiệp, cũng cần sớm công bố thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng về sản phẩm của mình đang bán tại Việt Nam có vấn đề gì không, hay vẫn an toàn?

Với Bộ Công Thương, ngoài việc “hô to” chỉ đạo cơ quan chức năng của bộ, tiến hành kiểm tra làm rõ những nghi vấn đặt ra với các sản phẩm mì tôm, miến của các doanh nghiệp bị EU bêu tên, cần có các giải pháp công bố sớm các thông tin thu thập được. Việc để lâu hoá bùn thông tin của cơ quan quản lý cũng như nhà sản xuất sẽ là con dao giết chết lòng tin của người tiêu dùng và là tội ác khó dung thứ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, với trách nhiệm là cơ quan quản lý, được trả lương từ những đồng tiền thuế của người dân, các cơ quan chức năng cũng cần điều tra diện rộng và lấy mẫu của các dòng sản phẩm mì tôm của nhiều hãng để làm rõ chất lượng sản phẩm cũng như trấn an người tiêu dùng lúc này; đồng thời đây cũng là cách để bảo vệ doanh nghiệp tốt nhất.

Những cơ quan được nhà nước tin tưởng giao trách nhiệm thay mặt chính phủ kiểm soát để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, cần chứng tỏ vai trò cũng như năng lực, trách nhiệm và cả lương tâm của mình trong việc giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, quảng cáo thực phẩm.

Về phía Chính phủ, nếu không đốc thúc cũng như có biện pháp giám sát việc thi hành trách nhiệm của các bộ ngành, sẽ dẫn tới việc buông lỏng quản lý ở cấp dưới, thậm chí không loại trừ cả việc đi đêm với doanh nghiệp để bao che cho các sai phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.