Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

0:00 / 0:00
0:00
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.
TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Vào 19 giờ tối nay (23/9), tâm bão ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão. Do ảnh hưởng của bão số 6, chiều nay (23/9), tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.

Do vùng mây rộng, lệch tây, nối với dải hội tụ nhiệt đới nên mưa lớn đã xảy ra ở nhiều nơi. Trong 12 giờ qua (từ 7h - 19h), bão đã gây mưa rất to cho khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định với tổng lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, có nơi trên 170mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai phổ biến 30 - 70mm, có nơi trên 80mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ sáng mai (24/9), tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão số 6 nên vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động rất mạnh. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 - 3m, biển động.

Từ tối nay (23/9), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6 - 8, riêng khu vực đất liền ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai ảnh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, ngập úng và sạt lở đất có thể xảy ra ở nhiều nơi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Trong đêm 23/9, rạng sáng 24/9, bão còn tiếp tục gây mưa to ở Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai với tổng lượng mưa 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Từ ngày mai (24/9) mưa lớn ở các khu vực này giảm nhanh.

Trong đêm nay và ngày mai (24/9), khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Trong ngày 24 - 25/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm, có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây, từ ngày 23/9 đến 26/9, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm, có nơi trên 200mm. Thủ đô Hà Nội từ 23/9 đến ngày 26/9 có lúc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, dự báo lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định lên mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh còn dưới BĐ1. Các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức BĐ1 - BĐ2, có sông trên BĐ2. Các sông ở Kon Tum lên mức BĐ2 - BĐ3, có sông trên BĐ3.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với kịch bản mưa lũ trên sẽ có khoảng 32 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt. Ngoài ra, khoảng 29 huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Các huyện có nguy cơ ngập lụt

Hà Tĩnh: TP Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.

Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, TP Đồng Hới, TX Ba Đồn.

Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắk Rông, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà, TX Quảng Trị.

Huế: Phú Vang, TP Huế, Phú Lộc, Quảng Điền.

Đà Nẵng: TP Đà Nẵng, Liên Chiểu.

Quảng Nam: TP Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, TP Hội An.

Quảng Ngãi: Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi.

Kon Tum: Tu Mơ Rông, TP Kon Tum.

Các huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê.

Quảng Bình: Tuyên Hóa, Bố Trạch.

Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắk Rông.

Huế: A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà.

Quảng Nam: Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang.

Quảng Ngãi: Ba Tơ, Sơn Tây, Tây Trà, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bồng.

Bình Định: An Lão.

Kon Tum: Đak Glei, Tu Mơ Rông, Đắk Hà, Koplong.

Gia Lai: IaGrai, Mang Yang.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.