Bản tin 8H: Vướng mắc vốn, lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông?

Một trong 5 đoàn tàu tại khu vực Depot của dự án
Một trong 5 đoàn tàu tại khu vực Depot của dự án
TPO - Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. 
Hôm nay 11/12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra Phiên trọng thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội. Trong khuôn khổ phiên làm việc, Đại hội cũng sẽ nghe trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X, các tham luận của đại biểu, xem phóng sự về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 – 2017. (Xem chi tiết)

Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, dự án này dự kiến vận hành chạy thử kỹ thuật từ ngày 2/9/2018, vận hành khai thác thương mại từ tháng 11/2018, chậm khoảng 11 tháng so với kế hoạch được Chính phủ và Bộ GTVT điều chỉnh hồi tháng 2/2017. Nguyên nhân khiến dự án liên tục bị lùi tiến độ là do gặp khó khăn về nguồn vốn giải ngân, đặc biệt là hiệp định vay bổ sung 250,62 triệu USD cho dự án được ký kết từ ngày 11/5/2017 nhưng chưa thể giải ngân do các bên vẫn chưa thống nhất được về cơ sở pháp lý. (Xem chi tiết)

Bao trùm toàn Bắc Bộ lúc này là một lớp mây dày, sương mù khiến cho tầm nhìn giảm thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giao thông của người dân. Trời rét, nhiệt độ cao nhất ngày toàn vùng phổ biến từ 19 – 21 độ. Trong khi đó, Nam Bộ trời nắng sớm và kéo dài cho tới tận cuối buổi chiều. (Xem chi tiết)


Khoảng 16h ngày 10/12, xe tô tô bán tải nhãn hiệu For mang BKS 29C-673.36 trong khi đang lưu thông theo hướng từ chân cầu Cong, TP. Hải Dương ra QL 5 khi đến khu vực cột đèn báo tín hiệu giao thông thuộc đường Thanh Niên, TP. Hải Dương, đã bất ngờ lao lên tông trúng vào xe taxi BKS 34A - 132.76 và tiếp tục húc thẳng vào xe máy đang dừng trước đèn đỏ. (Xem chi tiết)

Ngày 10/12, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đang trong chuyến thăm thủ đô Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung Đông liên quan đến Jerusalem, cho rằng Tổng thống Trump đã đưa ra một quyết định "không chính xác" công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Theo Press TV, Tổng thống Rouhani tuyên bố: "Không nên đổ thêm dầu vào lửa vào một Trung Đông vốn đầy bất ổn và quyết định gần đây của Tổng thống Mỹ về việc đưa Đại sứ quán của nước này tới Jerusalem là một quyết định không chính xác và đổ thêm dầu vào lửa ở khu vực này."


Ngày 10/12, các lực lượng Israel đã phá hủy đường hầm tấn công xuyên biên giới chạy từ thành phố Khan Yunis, phía Nam dải Gaza vào sâu hàng trăm km bên trong lãnh thổ Israel. Quân đội Israel cho rằng đường hầm này là do nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đào. (Xem chi tiết)

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, những biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 và được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tạo sức ép lớn hơn với Triều Tiên - nước đã de dọa thế giới bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. (Xem chi tiết)

Ngày 10/12, Qatar đã ký một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD để mua 24 máy bay chiến đấu Typhoon của Anh, thỏa thuận quốc phòng lớn thứ hai của nước này trong tuần này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở khu vực trong nhiều năm qua.
MỚI - NÓNG