Bản tin 8H: Quân đội Thái Lan tuyên bố 'thiết quân luật'

Xe quân đội Thái Lan ở thủ đô Bangkok cuối năm 2013.
Xe quân đội Thái Lan ở thủ đô Bangkok cuối năm 2013.
TPO - Trong tuyên bố được phát trên kênh truyền hình ngày 20/5, quân đội Thái Lan đã ban bố tình trạng thiết quân luật nhằm lập lại trật tự trong bối cảnh căng thẳng chính trị kéo dài đã khiến 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Động thái này nhằm "vãn hồi hòa bình cho tất cả mọi phe phái" và nhấn mạnh 'không phải là đảo chính'.

Sau hơn một tháng từ ngày hoãn toà, hôm nay (20/5), TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, còn gọi bầu Kiên) và đồng phạm. Phiên xử dự kiến kéo dài hết ngày 6/6. (Xem chi tiết)


Thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, ngày 19/5, Trung Quốc đã bố trí tàu hải cảnh số hiệu 2506 thường xuyên theo sát tàu cảnh sát biển 8001 của ta ở khoảng cách từ 1-2 hải lý. Khi các tàu cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng cách từ 6-6,5 hải lý để tuyên truyền thì bị các tàu Trung Quốc cơ động áp sát, sử dụng súng phun nước và sẵn sàng đâm va.


Ngày 19/5, một người đàn ông ngoài 30 tuổi đi bộ trên cầu Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bất ngờ leo lên thành cầu rồi nhảy xuống sông Đồng Nai mất tích. Cho đến chiều cùng ngày, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn thuộc công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân. Nguyên nhân vụ việc đang được tiến hành điều tra, làm rõ.


Sáng 19/5, Tổng công ty Phát điện 2, Công ty CP đầu tư kinh doanh điện lực TP.HCM và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Công Hải 1, tại xã Công Hải, H.Thuận Bắc (Ninh Thuận). Nhà máy có công suất 40,5 MW, tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng. Đây là dự án thử nghiệm sử dụng công nghệ turbin gió (YnS-W) với hai hệ cánh đồng trục của Liên bang Nga.

Quân đội Thái Lan ngày 20/5 đã ban bố tình trạng thiết quân luật nhằm lập lại trật tự trong bối cảnh căng thẳng chính trị kéo dài từ vài tháng qua đã khiến 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình, quân đội nói rằng, động thái này nhằm "vãn hồi hòa bình cho tất cả mọi phe phái" và nhấn mạnh "không phải là đảo chính. (Xem chi tiết)


Tân Hoa xã ngày 19/5 dẫn lời một phát ngôn viên của Văn phòng Nhà nước về Thông tin Internet (SIIO) Trung Quốc cho biết, nước này đã công bố dữ liệu mới nhất về việc Mỹ tấn công mạng nước này và cáo buộc Mỹ là nước tấn công mạng Internet của Trung Quốc nhiều nhất. (Xem chi tiết)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 19/5 đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết hồi năm 2002 khi tiến hành cải tạo bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Philippines, ông Peter Paul Galvez cho biết, quân đội nước này đã phát hiện hoạt động tải tạo của Trung Quốc tại Gạc Ma từ đầu năm nay.

MỚI - NÓNG