Bản tin 8H: Giao tranh ác liệt tại biên giới Iraq - Syria

Một đồn biên phòng ở khu vực cửa khẩu al-Qaim. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một đồn biên phòng ở khu vực cửa khẩu al-Qaim. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
TPO - Giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và tay súng người Sunni thuộc nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đã diễn ra ác liệt tại khu vực biên giới Iraq giáp Syria.

Ngày 21/6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có ba dự án mới với tổng vốn đầu tư trên 168 triệu USD và hai dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng mức đầu tư trên 51 triệu USD. Hai dự án là của doanh nghiệp Trung Quốc, ba dự án còn lại thuộc về các doanh nghiệp Nhật Bản (Xem chi tiết)


Ngày 21/6, các tàu hộ tống của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 đã liên tục áp sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình các tàu Việt Nam tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế. Các tàu hộ tống giàn khoan đặt trái phép ra ngăn cản một mặt tung ra những luận điệu xuyên tạc, ngang ngược cho rằng các tàu thực thi pháp luật Việt Nam đang vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc, một mặt tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.


Nga tố Ukraine pháo kích nhầm vào trạm biên phòng Nga lúc 18h40 ngày 20/6 theo giờ Moscow khiến một nhân viên Hải quan Nga bị thương do mảnh đạn trúng vào đầu. Một số tòa nhà bị, công trình kỹ thuật và thông tin liên lạc bị hư hỏng. Sau vụ pháo kích, Ủy ban điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự. Phía Nga cũng bày tỏ hy vọng Ukraine giải thích và xin lỗi về vụ việc này. (Xem chi tiết)


Tình hình Ukraine ngày càng rối loạn. Hơn thế nữa, nhiều đơn vị quân đội còn đầu hàng hoặc từ chối chiến đấu. Trong hoàn cảnh ấy, nhiều chính khách thân chính phủ đã liên tiếp thành lập những đội quân riêng của mình, hoạt động độc lập với quân chính phủ, nhằm hỗ trợ chính quyền trong nỗ lực đàn áp các lực lượng nổi dậy đòi ly khai. (Xem chi tiết)


Nga đang thách thức những biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với họ vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm 20/6 cho biết Nga đã gửi một "thông cáo" cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố rằng những biện pháp trừng phạt này vi phạm luật pháp quốc tế và quy định của WTO, đồng thời khẳng định Nga sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức.


Ngày 21/6, Ủy ban điều tra Liên bang Nga đã công bố lệnh truy nã quốc tế đối với Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine Arsen Avakov và thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk của Ukraine Igor Kolomoisky. Lệnh truy nã nằm trong khuôn khổ vụ án hình sự về việc sử dụng các phương tiện bị cấm và kích động chiến tranh, giết người có tình tiết tăng nặng, cản trở hoạt động tác nghiệp của nhà báo và bắt cóc người.


Giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và tay súng người Sunni thuộc nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đã diễn ra ác liệt tại khu vực biên giới Iraq giáp Syria. Vài phần tử ISIL đã xâm nhập vào thị trấn Al-Qaim lân cận từ hôm 20/6, đánh bật lực lượng an ninh sau một ngày giao tranh. Sau khi biết tin al-Qaim thất thủ, lực lượng biên phòng đã rời bỏ các chốt kiểm soát và để phiến quân tiến vào.


Tổng thống Barack Obama đã gặp các lãnh đạo quốc hội Mỹ để bàn kế hoạch đối phó với làn sóng tấn công của các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) tại Iraq. Trong phát biểu đưa ra sau cuộc họp ngày 18/6, thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết Tổng thống Obama “đã tỏ ý rằng ông cảm thấy không cần xin phép quốc hội về những bước có thể được thực thi ở Iraq”.


Theo thông tin của trang mạng không quân Mỹ (United States Air Force), vào trung tuần tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth để tấn công một mục tiêu ở bãi bắn gần đảo Guam của Mỹ tại tây Thái Bình Dương, sau đó quay về căn cứ. Mỹ coi trọng và duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu của máy bay ném bom chiến lược để đối phó với thách thức trong tương lai tại khu vực Thái Bình Dương.


Một binh sĩ Hàn Quốc ngày 21/6, đã nổ súng bắn chết 5 đồng đội và làm bị thương 5 người khác, tại một đồn biên phòng giáp với Triều Tiên. Sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 21/6 (giờ địa phương) tại một chốt gác trên đường biên giới với Triều Tiên. Chốt gác này nằm ngay phía ngoài đường ranh giới phi quân sự (DMZ) giữa 2 miền. Sau khi gây án, binh sĩ trên đã bỏ trốn, mang theo một khẩu súng trường và nhiều đạn dược. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm