Bán đảo Triều Tiên có thể đối mặt với chiến tranh hạt nhân

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un trong chuyến thị sát một căn cứ quân sự hồi tháng 8.
Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un trong chuyến thị sát một căn cứ quân sự hồi tháng 8.
TPO-Các chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên đã làm cho Triều Tiên trở thành nơi nguy hiểm nhất trên hành tinh này.

Chỉ cần một “tia lửa” nhỏ là có thể kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân, một quan chức cấp cao của Triều Tiên phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ hai, 1-10.

Cuộc họp thường niên của Đại Hội đồng có sự tham gia của 193 quốc gia được tổ chức tại New York, Mỹ. Trong cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao của CHDCND Triều Tiên, ông Pak Kil-yon không quên ca ngợi tân lãnh đạo Kim Jong Un.

“Hôm nay, những chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên, các cuộc đối đầu và tình hình ngày càng căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, khiến nơi này trở thành điểm nóng nhất, nguy hiểm nhất trên thế giới, bởi chỉ cần một tia lửa cũng có thể phát động nên cuộc chiến tranh nhiệt hạch”, ông Pak nói.

Nói về chương trình hạt nhân của Triêu Tiên, ông Pak cho hay đó là “thứ vũ khí hùng mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước”.

CHDCND Triều Tiên bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt do nước này thực hiện hai cuộc thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Đầu năm nay, các nước phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa.

Triều Tiên cũng đã nhiều lần tranh cãi với Mỹ, nước này cần một kho vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân cũng đã được tổ chức vào năm 2008, với sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc nhưng không mang lại kết quả mong đợi.

Ông Pak nói thêm người dân Triều Tiên rất đoàn kết và trung thành với tân lãnh đạo Kim Jong Un, người mới lên nắm quyền sau khi cha là cố chủ tịch Kim Jong Il qua đời vào tháng 12 năm ngoái.

Mỹ và nước đồng minh Hàn Quốc, nơi 28.000 quân Mỹ đóng quân nhiều lần ra điều kiện Triều Tiên nên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình trước khi cân nhắc đến hiệp ước hòa bình và viện trợ kinh tế quy mô lớn.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG