Bán bóng bay mở lớp tiếng Anh miễn phí

Hằng ngày Phạm Minh Đáp cùng chiếc xe đạp đi khắp các con phố bán hàng rong mưu sinh
Hằng ngày Phạm Minh Đáp cùng chiếc xe đạp đi khắp các con phố bán hàng rong mưu sinh
TP - Cậu thanh niên nghèo Phạm Minh Đáp (sinh 1990, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã dùng tiền kiếm được từ bán hàng rong bóng bay, chong chóng, bỏng ngô… để mở lớp tiếng Anh miễn phí mang tên Stand by you.

Sáu năm bán hàng rong


Tìm đến công viên Hòa Bình (Hà Nội), tôi gặp anh Đáp bên chiếc xe đạp cũ lỉnh kỉnh những món đồ chơi, bóng bay, chong chóng… Anh Đáp có dáng người cao, da rám nắng. Lần đầu gặp, ít ai nghĩ anh là thầy giáo dạy tiếng Anh miễn phí cho hàng nghìn học viên ở Hà Nội. 

Được biết, anh đã bán hàng rong ở Hà Nội được 6 năm. Anh có thể chia sẻ về hoàn cảnh bản thân?

Tôi sinh ra trong gia đình nghèo ở làng Ngọc Đỉnh, Hoằng Hóa. Tôi là con trai lớn trong gia đình ba người con. Năm tôi học lớp 6 thì bố mẹ rời quê ra Hà Nội bán hàng rong. Khi đó, tôi ở nhà vừa đi học vừa chăm hai em nhỏ. Đến khi nghỉ hè, tôi gửi em cho ông bà nội ra Hà Nội phụ giúp bố mẹ bán hàng, kiếm tiền mua sách vở đồ dùng học tập cho năm học mới. 

Năm 2008, tốt nghiệp THPT, tôi rất muốn đăng ký thi vào một trường đại học, cao đẳng nào đó. Nhưng vì nhà nghèo, tôi quyết định gắn với công việc bán hàng rong ở Hà Nội để kiếm tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. 

Anh đã học tiếng Anh như thế nào?

Tôi bắt đầu được học tiếng Anh từ lớp 6. Gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm, tôi chủ yếu tự học qua sách vở, băng đĩa mà bố đã dành dụm tiền bán hàng mua ở Hà Nội gửi về. 

Tôi càng học thấy càng yêu thích môn tiếng Anh. Khi ra Hà Nội phụ giúp bố mẹ bán hàng rong, mỗi lần gặp được người nước ngoài thì tôi mừng lắm. Tôi luôn mang theo bút, giấy ghi từ vựng tiếng Anh để học thuộc trau dồi vốn từ mới. Thời gian rảnh rỗi, không phải bán hàng, tôi đều dành cho việc học tiếng Anh. Kiếm được tiền, tôi lại mua sách, đĩa tiếng Anh về học.

Hằng ngày, tôi luôn muốn tìm đến những địa điểm như Bảo tàng Dân tộc học, Hồ Tây, Hồ Gươm, Văn Miếu... vừa bán hàng vừa có điều kiện tiếp xúc khách du lịch nước ngoài để rèn luyện kỹ năng nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh. Cứ thấy họ là tôi lân la chào hỏi bắt chuyện, có khi đơn giản chỉ nói được mỗi câu chào Hello. Còn khi có thể giao tiếp, trao đổi với du khách bằng tiếng Anh, tôi tình nguyện làm hướng dẫn viên cho họ.

Mở lớp miễn phí

Tôi mong muốn có thể kết nối được nhiều tình nguyện viên các nước khác nhau để lớp học này không chỉ là học tiếng Anh, mà còn là nơi giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về văn hóa của các nước trên thế giới. Từ đó, xây dựng mạng lưới tình nguyện để giúp đỡ những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. 

Phạm Minh Đáp

Sau thời gian đi bán hàng rong, anh mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo?

Đúng vậy. Tôi cảm thấy tiếng Anh rất quan trọng với những người trẻ trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Tiếng Anh sẽ là chìa khóa có thể giúp tôi, cũng như nhiều người khác đi tới thành công. 

Tôi muốn giúp đỡ được thêm nhiều bạn học sinh, sinh viên nghèo muốn học thêm tiếng Anh, nhưng không có điều kiện học. Lúc đầu, tôi dạy ngay tại phòng trọ cho các em bé cũng đi bán hàng rong để các em có thể mời khách du lịch mua hàng. 

Về sau, lớp học mỗi ngày một đông, nhiều sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng cũng tìm đến. Phòng trọ chật, tôi phải chia lớp học thành nhiều ca khác nhau, thậm chí chuyển lớp học ra công viên, bờ hồ… vừa dạy vừa thực hành giao tiếp với du khách nước ngoài.

May mắn trong quá trình làm tình nguyện viên cho các đoàn khách nước ngoài, tôi cũng gặp rất nhiều bạn trẻ nước bạn vui tính và nhiệt tình, họ đã cùng tôi dạy tiếng Anh miễn phí cho các học viên.   

Để mở được lớp học, anh có gặp nhiều khó khăn không?

Khó khăn đầu tiên với tôi là sắp xếp thời gian để vừa bán hàng vừa dạy tiếng Anh. Đôi khi, vì công việc ở lớp học bận, mỗi ngày tôi chỉ đi bán hàng rong được vài giờ đồng hồ buổi chiều tối. 

Để có thêm thu nhập, tôi còn cố gắng đi dạy thêm tiếng Việt cho người nước ngoài. Vì vậy, tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc bán hàng rong vào những khung giờ nhất định.

Tôi cũng gặp khó khăn về địa điểm mở lớp dạy học tiếng Anh miễn phí. Khi nhà trọ chật, lớp học quá đông thì tôi muốn thuê lại một căn nhà làm địa điểm mở lớp. Khó khăn lại chồng chất khi tiền thuê mặt bằng và các chi phí khác cho lớp học lên tới trên 10 triệu đồng/tháng. 

Giải quyết khó khăn trước mắt, tôi đã vay mượn từ bạn bè. Sau này, tôi tính sẽ kêu gọi sự chia sẻ, đóng góp của chính các học viên.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG