Ban bố thiết quân luật ở thành phố lớn thứ hai Myanmar

Người dân ở TP Mandalay biểu tình ngày 8/2. (Ảnh: AP)
Người dân ở TP Mandalay biểu tình ngày 8/2. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 8/2, thiết quân luật được ban bố ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar, sau khi hàng trăm ngàn người tiến hành biểu tình trên khắp cả nước để phản đối đảo chính. Quân đội nước này đưa ra cảnh báo đanh thép nếu người dân tiếp tục xuống đường. 

Thiết quân luật được áp dụng ở 7 thị xã của Mandalay để cấm người dân biểu tình hoặc tập trung từ 5 người trở lên. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 8h tối đến 4h sáng hôm sao, thông báo của chính quyền cho biết. 

Biện pháp tương tự được áp dụng ở thị xã Ayeyarwaddy ở miền nam đất nước và dự kiến sẽ còn được mở rộng ra nhiều địa phương khác. “Lệnh này được áp dụng cho đến khi có thông báo mới”, chính quyền thành phố Mandalay thông báo. 

“Một số người đang cư xử theo cách đáng ngại, có thể đe doạ an toàn của cộng đồng và lực lượng thực thi pháp luật. Những hành vi đó có thể ảnh hưởng đến ổn định, an toàn của người dân, lực lượng thực thi pháp luật và sự yên bình của các làng xã, và có thể dẫn đến bạo loạn. Đó là lý do lệnh này cấm tập trung đông người, phát biểu công khai, biểu tình bằng phương tiện, tụ tập”, thông báo nói. 

Chính quyền quân sự đến nay vẫn chưa dùng đến biện pháp đàn áp bạo lực đối với người biểu, nhưng cảnh sát ở Naypyidaw đã sử dụng đến vòi rồng để giải tán hàng ngàn người tập trung trên phố. 

Trước làn sóng bất tuân lan rộng, đài truyền hình nhà nước MRTV cảnh báo rằng việc chống đối chính quyền quân sự là trái pháp luật và báo hiệu khả năng đàn áp. 

Hàng chục ngàn người khắc phục tình trạng ngắt mạng internet trên cả nước để tập hợp biểu tình vào cuối tuần qua, tạo nên đợt đấu tranh lớn đầu tiên để phản đối cuộc đảo chính. 

Phong trào biểu tình tiếp tục lan rộng trong ngày đầu tuần và khởi đầu chiến dịch đình công trên cả nước, thu hút sự tham gia của các công nhân dệt may, công chức, nhân viên đường sắt, y tá, bác sĩ và cả các nhà sư. 

Trong ngày 8/2, Giáo hoàng Francis kêu gọi quân đội Myanmar thả các lãnh đạo chính trị bị cầm tù ngay lập tức. 

“Con đường đến dân chủ được tiến hành trong những năm gần đây đã bị ngắt quãng vì cuộc biểu tình tuần trước”, Giáo hoàng nói. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".