Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng

Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng
TPO – Qua những dòng viết ngắn gọn hài hước và tranh vẽ là sự pha trộn giữa ảnh với hình vẽ, nhiều danh nhân, vĩ nhân của thế giới như Akhenaton, Galilee, Newton, Che Guevara… hiện lên một cách sinh động, thú vị.

Sáng 28-8, tại Trung tâm Văn hóa Pháp diễn ra lễ ra mắt cuốn sách “Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng” do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Cuốn sách viết về 25 danh nhân với những nét khái quát nhất về cuộc đời họ. Với mỗi một nhân vật, tác giả đều tìm đến những điều cốt yếu, điểm đặc biệt khiến cho sự nghiệp của họ trở nên vẻ vang, tên tuổi của họ được cả nhân loại kính trọng và ngưỡng mộ.

Đó là những danh nhân đến từ châu Á, Phi, Mỹ, Âu. Họ là nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà cách mạng. Mỗi người một số phận và họ gặp nhau ở đặc điểm là không chấp thực tại hiện hành, chống lại bất công, mong muốn biến đổi xã hội, thay đổi quan niệm của con người về cuộc sống và lịch sử. Bởi vậy dưới con mắt của người cùng thời, họ là những kẻ cứng đầu, bướng bỉnh.

25 danh nhân trong cuốn sách được tái hiện một cách đặc sắc với 25 câu chuyện, 25 cách kể khác nhau. Có chuyện được kể từ ngôi thứ ba, có chuyện kể từ ngôi thứ nhất; Có chuyện tái hiện một buổi khám bệnh mà bác sĩ Freud đóng vai bệnh nhân, có chuyện sử dụng hình thức là một bài thơ tự sự của chính nhà thơ Rimbaud…

Hình ảnh trong sách thu hút bạn trẻ
Hình ảnh trong sách thu hút bạn trẻ.

Bên cạnh đó, trong cuốn sách còn óc những hình ảnh minh họa sống động, “biết nói” tạo nên những cặp song tầu hoàn hảo.

Tại buổi họp báo, các khách mời diễn giả đều có chung ấn tượng về văn phong và hình ảnh. Như diễn giả Hoàng Thanh Thủy chia sẻ đó là sự “phá cách”.

Diễn giả Thanh Thủy chia sẻ con trai chị đã ấn tượng với hình ảnh nhà bác học Newton có cái đầu gắn với hình quả táo – “ông đầu táo”; hay Gallile là “ông râu dài đếm sao”…

Diễn giả Cao Việt Dũng cho rằng cuốn sách sẽ có tác động tốt tới độc giả nhỏ tuổi
Diễn giả Cao Việt Dũng cho rằng cuốn sách sẽ có tác động tốt tới độc giả nhỏ tuổi.

Còn với dịch giả Cao Việt Dũng cho rằng cuốn sách này là một trong những cuốn sách dễ dàng tác động tới suy nghĩ của độc giả, nhất là các em nhỏ. Và trong mỗi dòng viết ngắn gọn giới thiệu về danh nhân đều chứa đựng thông tin của một thời kỳ lịch sử, văn hóa.

Chẳng hạn như thông tin về tiểu sử của Simund Freud là “Nếu thời Trung cổ, hẳn người ta đã cho tôi lên giàn thiêu, giờ thì họ chỉ đốt sách của tôi mà thôi”. Đốt sách gắn với thời kỳ Thế chiến thứ Nhất… Dịch giả Cao Việt Dũng chia sẻ.

Một số hình ảnh của các danh nhân trong cuốn Bách khoa thư thú vị này:

Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 3
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 4
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 5
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 6
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 7
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 8
Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng ảnh 9
Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

TPO - Sau gần 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Liên hoan phim (LHP) Châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức chiếu miễn phí tại 4 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/5 – 5/6/2022. Với lần trở lại này LHP Châu Âu trình chiếu 17 bộ phim thuộc đa dạng các thể loại đến từ những quốc gia như Ukraine, Ireland, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha,...